Khuôn mặt của bé đã gần giống như khi ra đời, nhưng nhỏ hơn nhiều. Đầu của bé lớn và chiếm gần bằng một nửa chiều dài cơ thể. Hai mắt của bé đã di chuyển từ hai bên vào chính giữa, và trán bé không còn nhô nhiều như lúc 9 tuần nữa. Từ tuần này bé sẽ tăng kích thước một cách nhanh chóng, từ 5cm lên 20cm tính từ đỉnh đầu cho đến mông. Vì vậy đây cũng là giai đoạn mẹ bầu tăng kích thước vòng 2 rất mạnh mẽ.

Cơ quan sinh dục của bé trai và bé gái cho đến giai đoạn này vẫn có sự phát triển giống hệt nhau, bác sĩ chỉ có thể phân biệt được qua siêu âm chính xác hơn khi bé đạt đến tuần 14.

Ở thời điểm này, bé đã bắt đầu có những phản xạ đầu tiên, tay bé có thể xòe ra và nắm lại, chân co lại, thi thoảng bé sẽ vùng toàn bộ cơ thể. Miệng bé sẽ bắt đầu “luyện tập” hoạt động mút, và dụng cụ học tập của bé không gì khác chính là …ngón tay cái.

11-weeks-pregnant-almost-over-the-first-trimester

Mẹ bầu thay đổi ra sao?

Bụng của mẹ bầu sẽ to lên nhanh chóng, tương ứng với tốc độ tăng trưởng của bé. Vì vậy hãy bắt đầu bôi kem chống rạn da thường xuyên từ thời điểm này nhé. Và từ lúc này, mẹ bầu đã có thể thay đổi toàn bộ tủ quần áo của mình chuyển sang mặc đồ bầu rồi.

Bạn sẽ bắt đầu gặp chứng ợ nóng, cảm giác nóng rát kéo dài từ phía dưới của xương ức đến phần dưới cổ họng, tình trạng này có thể nặng hơn nếu bạn đã từng bị trước đây. Đó là hiện tượng do hormon tăng trưởng nhanh kéo dãn van ngăn cách giữa thực quản và dạ dày, khiến axit từ dạ dày dễ dàng trào ngược lên thực quản (còn gọi là hiện tượng trào ngược thực quản do axit). Để khắc phục tình trạng này, mẹ bầu nên tránh các đồ ăn có nhiều axit như ớt, đỗ xanh, trước khi đi ngủ không nên ăn quá no và hãy uống thật nhiều nước mát.

11-weeks-pregnant

Đã đến lúc bạn cùng chồng bàn bạc lập ngân sách để mua sắm những vận dụng cần thiết cho bé . Mặc dù vẫn còn khá xa bạn mới cần mua sắm chúng, nhưng tính toán trước những giai đoạn cần nhiều chi phí phát sinh khi bé lớn, cắt giảm các khoản không thực sự cần thiết và tiết kiệm ngay từ bây giờ là rất cần thiết.