Trong tuần thứ 10, bé đã phát triển gần như đầy đủ. Bạn có thể hình dung bé đã là một em bé thu nhỏ tí hon ,đã có đủ các ngón tay ngón chân, mắt mũi , miệng bé có thể há ra để nuốt chất lỏng, bé cũng đã bắt đầu co duỗi chân tay rồi. Chiều dài của bé lúc này khoảng 4cm và nặng bằng một trái quýt nhỏ.

Lúc này bé sẽ không ngừng vận động, nhào lộn, đá, trườn , tuy nhiên, bé vẫn còn rất nhỏ, lọt thỏm trong một túi ối lớn, vì vậy mẹ bầu sẽ vẫn chưa cảm nhận được những chuyển động đó đâu.

Cũng từ lúc này, con của bạn sẽ bắt đầu tập kỹ năng đầu tiên trong đời: Mút ngón tay cái. Nếu mẹ bầu may mắn khi siêu âm có thể nhìn thấy khoảng khắc này của con sẽ vô cùng hạnh phúc và thú vị.

week10

Khi nhìn trên màn hình siêu âm, bác sĩ sẽ biết một số xương của bé đã cứng lại, sáng hơn trên màn hình. Mẹ cũng có thể nhìn thấy tim của bé đập nhanh và rõ rệt hơn. Nhiều mẹ bầu chia sẻ cảm giác hạnh phúc nhất là được nghe thấy nhịp tim của con, đó là sự sống, là “tiếng nói” bé cho mẹ biết “con vẫn khỏe và đang ở đây”..

Nhu cầu ăn uống của mẹ bầu lúc này đã trở lại vì những triệu chứng ốm nghén sẽ hoàn toàn kết thúc, mẹ bầu thường sẽ có xu hướng ăn những món mình thèm nhiều hơn là ăn cho no, vì vậy hãy lưu ý tìm hiểu thật kỹ để biết mình nên ăn gì và không nên ăn gì nhé. Đặc biệt nếu có thèm các món sống như tiết canh, nem chua thì mẹ bầu hãy ráng nhịn đi vì chúng không tốt cho hệ tiêu hóa của mẹ và bé chút nào đâu.

Nhờ có lượng máu tăng cao mà mẹ bầu từ giai đoạn này trông sẽ rạng rỡ xinh đẹp hẳn lên, cuối cùng thì những cái mụn khó chịu trên mặt và môi nhợt nhạt vì ốm nghén sẽ cuốn gói, nhường lại cho bạn một thể trạng hưng phấn và khỏe khoắn.

Cảm xúc của bạn vẫn rất mãnh liệt vì sự tác động của hormon sinh trưởng, bạn vẫn sẽ dễ xúc động, nhạy cảm, thay đổi thất thường. Hãy chia sẻ với ông xã để dược thông cảm và biết đâu ông xã tâm lý sẽ biết cách phải chiều bà bầu dễ thương như thế nào. Đừng nên xem những bộ phim cảm giác mạnh, phim kinh dị, hay những hình ảnh gây xúc động, chúng sẽ không tốt cho tâm lý của bạn và đương nhiên cũng sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến sự an tâm của bé.

3 tháng đầu do ốm nghén nên nhiều bà bầu không có cảm hứng gì với chuyện chăn gối, nhưng từ giai đoạn này, cảm xúc ấy sẽ trở lại, đôi khi còn rất mãnh liệt nữa. Đừng ngần ngại bởi quan hệ tình dục không có hại gì đến thai nhi cả, miễn là hai bạn giữ gìn và chọn những phương pháp êm ái nhẹ nhàng thôi.