Chúc mừng bạn đã có tin vui, giờ là lúc bạn sẽ cần tìm hiểu sâu hơn về quá trình hình thành thai nhi trong cơ thể mình.

Thụ tinh

Trứng và tinh trùng đã có một sự kết hợp hoàn hảo, điều này cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố trước đó. Trứng chỉ có thể thụ tinh trước khi rụng 72 giờ hoặc sau khi rụng 24 giờ bạn biết vì sao không? Vì tinh trùng chỉ có thể sống trong vòng 72 giờ và trứng cũng chỉ có thể sống trong vòng 24 giờ thôi. Trong điều kiện thích hợp, một tinh trùng duy nhất đã vượt qua các địch thủ khác để đi vào trong trứng, kết hợp thành bào tử. Ngay lúc này, xung quanh trứng sẽ hình thành một màng cứng để bảo vệ khỏi những tác động bên ngoài. Bạn sẽ mang thai song sinh cùng trứng nếu sau đó trứng được thụ tinh tách chia ra, nếu tình cờ đến mức bạn rụng hai trứng cùng lúc và cả hai trứng đều được thụ tinh, bạn sẽ mang thai song sinh khác trứng, tuy nhiên tỷ lệ này vô cùng hi hữu.

Hợp tử trứng được thụ tinh sẽ tiếp tục phân tách thành nhiều tế bào hơn, gọi là túi tế bào, từ từ di chuyển từ ống dẫn trứng vào trong tử cung. Trên thành ống dẫn trứng có những lớp lông mao mềm mại sẽ liên tục tạo sóng để đảm bảo rằng hợp tử sẽ không đứng yên một chỗ. Khi bám vào thành tử cung, trứng sẽ bắt đầu quá trình tạo phôi thai, các tế bào bên ngoài sẽ trở thành nhau thai, nuôi dưỡng phôi thai bằng chất dinh dưỡng lấy từ cơ thể mẹ, và đưa trở lại các chất thải.

thai-nhi-1-tuan-tuoi

Hoạt động trong tử cung của bạn đang vô cùng khẩn trương để chuẩn bị cho một em bé được nuôi dưỡng, tuy nhiên trong tuần đầu tiên này mẹ sẽ không thể cảm nhận được dấu hiệu gì, bạn sẽ còn phải mất thêm vài tuần nữa mới cảm thấy được sự thay đổi của nội tiết tố tác động lên cơ thể mình. Tuy nhiên bắt đầu từ lúc này, mẹ chắc chắn sẽ không có kinh nữa, quá trình phát triển thai nhi hoàn thiện sẽ mất khoảng 38 tuần. Vì rất khó xác định chính xác thời điểm thụ thai vì vậy thông thường bác sĩ sẽ tính toán tuổi thai dựa vào ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cuối cùng, tổng thời gian sẽ là 40 tuần.

Thể trạng của mẹ ra sao và mẹ cần làm gì lúc này?

Bạn hãy để cơ thể hoàn toàn thoải mái, bởi khi một quả trứng được thu tinh thành công, tự nó sẽ biết phải đi đâu và làm gì. Do vậy ngoài việc không cần áp dụng bất kỳ phương pháp tránh thai nào, mẹ cũng không nhất thiết phải thay đổi thói quen hay hoạt động thể chất nào đáng kể.

Woman doing a pregnancy test

4 quan trọng cần lưu ý

  • Hãy luôn thông báo với mọi người rằng bạn đang có bầu trong bất cứ trường hợp nào như xét nghiệm, chụp X quang, di chuyển trên phương tiện tốc độ cao..v.v…
  • Hãy luôn lưu ý tránh những yếu tố tiêu cực từ môi trường và ăn uống như khói thuốc lá, khí thải, đồ uống có cồn, chất kích thích…
  • Chỉ sử dụng thuốc khi có sự chỉ định của bác sĩ
  • Bạn sẽ bắt đầu phải rất chăm chỉ bổ sung cho cơ thế các loại vitamin đặc biệt là vitamin có axit folic