Mệt mỏi là biểu hiện thông thường khi mang thai, đặc biệt là trong 3 tháng đầu và 3 tháng cuối của thai kỳ. Vì sao lại như vậy?

Tam cá nguyệt đầu tiên

Ba tháng đầu là thời kỳ thay đổi nội tiết mạnh mẽ trong cơ thể mẹ, lượng hormon tăng cao đột biến, lượng máu cũng tăng nhiều hơn, tử cung của người mẹ phải thay đổi để chuẩn bị cho một quá trình dài nuôi lớn bào thai. Vì sự vận động nhanh chóng này mà cơ thể chưa kịp thích nghi khiến mẹ bầu vô cùng mệt mỏi, nhiều người còn bị ốm nghén rất nặng khiến cơ thể suy nhược, sụt cân, chán ăn.

Trường hợp mẹ bị rối loạn nội tiết sẽ phải bổ sung thuốc điều hòa nội tiết, và phải hạn chế đi lại trong suốt thời kỳ tam cá nguyệt đầu tiên. Cuộc sống của mẹ bầu trong những tháng đầu này cũng có rất nhiều xáo trộn, tuy nhiên với chế độ bảo vệ sức khỏe bà mẹ và trẻ em hiện nay, xã hội cũng tạo điều kiện rất nhiều cho những người phụ nữ được nghỉ ngơi và an thai.

Để giải quyết những cơn ốm nghén mệt mỏi trong thời kỳ này, mẹ bầu nên lao động nhẹ nhàng, nghỉ ngơi và ngủ nhiều hơn để cơ thể không phải đốt năng lượng vào quá nhiều hoạt động. Uống nhiều nước cũng là một cách để giúp cơ thể điều hòa tốt hơn và giải tỏa những cảm giác buồn nôn khó chịu. Hãy ăn những món mà mình thích ngay khi có cảm giác thèm, bởi nếu trì hoãn thì chỉ một vài tiếng sau bạn sẽ lại có cảm giác không ăn nổi thứ gì.

eating-during-pregnancy

Tam cá nguyệt thứ hai

Ba tháng trong tam cá nguyệt thứ hai là giai đoạn thoải mái nhất của mẹ bầu, một phần vì từ tháng thứ 4 đa phần mẹ bầu đã hết bị ốm nghén, có thể ăn uống ngon miệng hơn và cơ thể cũng dễ chịu hơn, đồng thời vì lúc này thai nhi vẫn còn rất nhẹ nên mẹ bầu không phải cảm thấy nặng nề vì bị thai chèn ép.

Ở giai đoạn này những cảm giác mệt mỏi cũng dễ giải quyết hơn, hãy uống mỗi ngày một trái dừa để bổ sung nước ối cho thai nhi, đồng thời vị ngọt mát của nước dừa cũng sẽ giúp bạn tăng đường huyết và thấy dễ chịu hơn. Hãy dành thời gian để ngủ khi có thể, đừng cố làm việc nhiều. Mẹ bầu có thể thư giãn bằng cách đi spa, hiện nay có rất nhiều dịch vụ spa massage rất tốt cho bà bầu.

getty_rf_photo_of_pregnant_woman_receiving_massage_at_spa

Tam cá nguyệt thứ ba

Ba tháng cuối là giai đoạn thai nhi đã phát triển hoàn thiện và tăng cân rất nhanh chóng, em bé mỗi lúc một to nặng hơn, lượng máu dồn xuống cũng nhiều hơn, toàn bộ khung xương chậu của mẹ phải đỡ một trọng lượng lớn khiến mẹ bầu sẽ có những triệu chứng như đau lưng, đau lông, xuống máu chân, phù nề căng nhức ở bắp chân và bàn chân. Em bé còn chèn vào cơ hoành và thực quản khiến mẹ bầu thở nặng nhọc hơn, trào ngược thực quản và ợ nóng rất khó chịu. Ăn uống vô cùng khó khăn vì mặc dù thèm ăn nhưng chỉ cần ăn một chút mẹ bầu đã có cảm giác no ấm ách khó chịu rồi.

Feeling-tired-and-fatigue

Đây được xem là giai đoạn “tăng tốc về đích” của mẹ bầu, nghỉ ngơi sẽ càng quan trọng hơn bởi càng về những tuần cuối, bạn không thể biết chắc lúc nào bé sẽ đòi ra. Để tránh những mệt mỏi trong thời kỳ cuối, hãy hạn chế vận động, ngâm chân nước nóng với gừng buổi tối sẽ giúp bạn dễ ngủ hơn một chút. Hãy nhờ chồng massage lưng cho bạn để giảm bớt sự căng cơ ở hông. Hãy chia nhỏ bữa ăn trong ngày, có thể ăn 6 đến 8 bữa, đồng thời hạn chế ăn những loại thức ăn gây nóng trong, cồn ruột như đỗ xanh, gạo nếp, mít, sầu riêng…. Nên ăn thêm mỗi ngày một chút quả bơ, rất bổ và mát, lại đảm bảo được dinh dưỡng cho cơ thể.