Lo lắng cho sự phát triển của em bé trong bụng là tâm lý thường thấy ở các mẹ mang thai , đặc biệt là thai con so, hoặc với các gia đình nông thôn vốn quen với những quan niệm dân gian như con cháu đích tôn, con trai trưởng. Mọi hoạt động của người mẹ đều phải hết sức cẩn thận, kiêng kị đúng mực , tuy nhiên trong đó cũng có những quan niệm kiêng kị khi mang thai rất sai lầm mà các mẹ nên lưu ý:

1. Bà bầu nên kiêng chụp ảnh: Sai

Việc kiêng kị chụp ảnh khi mang thai theo quan niệm của dân gian là hoàn toàn không có căn cứ. Chưa có bất kì xác minh khoa học nào kết luận việc chụp ảnh có thể gây gại cho mẹ và bé, nhất là khi bạn chụp ảnh thông thường. Đối với việc chụp ảnh siêu âm, các chuyên gia khuyên rằng mẹ bầu không nên lạm dụng nhiều trừ trường hợp phải theo dõi đặc biệt.

2. Bà bầu nên kiêng làm đẹp: Sai

Các bác sĩ chuyên khoa chỉ khuyên rằng các mẹ bầu không nên lạm dụng các sản phẩm trang điểm, thuốc nhuộm, duỗi tóc…có chứa hóa chất vì nó có thể gây ảnh hưởng xấu tới em bé. Tuy nhiên, quan niệm cho rằng bà bầu không nên làm đẹp vì sợ em bé sinh ra mất duyên là một quan niệm cổ hũ và không có cơ sở. Mẹ bầu có thể thoải mái trang điểm, làm đẹp trong thời gian bầu bí để có thể tự tin về ngoại hình của mình trong suốt quá trình mang thai.

3. Bà bầu không nên với tay quá cao: Sai

Một số quan niệm dân gian cho rằng bà bầu giơ tây lên cao quá đầu có thể làm dây nhau quấn cổ. Đây là một quan niệm hết sức vô lý, vì như vậy có nghĩa là trong thời gian mang thai các mẹ bầu không nên tập các động tác thể dục hoặc yoga đòi hỏi phải giơ tay lên quá đầu. Chúng ta cần phải phân biệt rằng hiện tượng dây nhau quấn quanh cổ thai nhi là do thai xoay chuyển nhiều trong tử cung trước khi chào đời chứ không liên quan đến việc bà bầu giơ tay quá cao.

4. Bà bầu không được đi thăm bà đẻ: Sai

Dọa đi thăm bà đẻ dễ sinh non (em bé gọi nhau ra ngoài) là một tưởng tượng rất nực cười và vô lý, không có cơ sở khoa học nào chứng minh chuyện này. Ngược lại, việc thăm các bà đẻ sẽ là cơ hội để các mẹ chia sẻ cho nhau những kinh nghiệm quý giá khi vượt cạn, giúp mẹ bầu có thêm tự tin và lạc quan hơn.

5. Bà bầu không được cắt tóc: Sai

Các bà các mẹ nói rằng nếu bạn cắt tóc, bạn sẽ rút ngắn cuộc đời của đứa trẻ. Thực ra điều kiêng kỵ này có lẽ phát xuất từ một quan niệm xưa cổ: mái tóc dài thể hiện vẻ đẹp và phẩm chất của người phụ nữ. Người ta cũng coi mái tóc là biểu hiện của sức khỏe. Cắt tóc khi mang thai là hoàn toàn an toàn các mẹ nhé!

kieng-cu-khi-mang-thai

6. Không thông báo tin vui cho mọi người càng lâu càng tốt: Sai

Một điều cấm kỵ khác là đừng thông báo cho ai biết tin vui của bạn càng lâu càng tốt. Điều này có thể xuất phát từ việc ngày xưa trẻ sơ sinh và thai nhi tử vong khá nhiều. Việc thông báo sớm hay trễ tùy vào quyết định của chính người mẹ. Nhưng không có lý do gì để bạn phải lo lắng như thế. Tất nhiên, dù sao bạn cũng chẳng nên loan báo ầm ỹ ngay ngày đầu có thai, nhưng cũng chẳng nên âm thầm giấu diềm cho đến tận khi sinh nở.

7. Không được sắm đồ trước tháng thứ 8: Sai

Các bà mẹ cho rằng, nếu sắm đồ quá sớm, em bé có thể rời bỏ bạn. Quan niệm này bắt nguồn từ việc ngày này có rất  nhiều trường hợp các bé bị thai lưu, sảy thai. Hiện đại cũng nhiều gia đình có điều kiện, hay sắm đồ sớm cho các bé, người ta dựa vào sự trùng hợp này mà quy kết các việc. Tuy nhiên, chẳng có cơ sở nào chứng minh việc mua sắm đồ cho con sẽ gây tác hại gì, trái lại việc đó khiến tâm lý người mẹ vui vẻ hơn, giúp cho thai nhi phát triển khỏe mạnh.