Ba tháng đầu của thai kì là thời điểm quan trọng nhất. Các dấu hiệu thay đổi bất thường trong thời gian này đều có thể là biểu hiện của trường hợp bị sẩy thai. Theo nghiên cứu cứ khoảng 5 thai phụ thì có khoảng 1 người có nguy cơ bị sảy thai. Đây là điều khiến hầu hết những người phụ nữ mới mang thai hoặc mang thai lần đầu lo lắng. Vậy đâu là dấu hiệu bị sẩy thai? Bài viết hôm nay xin giới thiệu đến bạn những nguyên nhân, dấu hiệu sẩy thai thường gặp ở phụ nữ.

1. Dấu hiệu sẩy thai: Chảy máu bất thường trong những tuần đầu thai kì

Khi có thai sự cấn và thay đổi ở tử cung khiến bạn có hiện tượng bị chảy máu. Điêu đó là bình thường không nguy hiểm gì. Tuy nhiên nếu chảy máu đỏ tươi rồi ngưng, lặp đi lặp lại nhiều lần báo hiệu sự suy giảm hàm lượng hormone đang sụt giảm thì phải nghĩ đến trường hợp bị sẩy thai. Nếu ngay từ những tuần đầu tiên đã bị ra những mảng huyết dày, sẫm màu sau đó là chất nhầy hơi hồng hoặc xám kèm theo chuột rút hoặc đau bụng, đau lưng thì hãy tìm đến bác sĩ khám để tìm ra nguyên nhân. Việc chảy máu âm đạo trong thời gian này cũng có thể là triệu chứng của các vấn đề về nhau thai, mang thai ngoài tử cung…

dau say thai 1

2. Dấu hiệu sẩy thai: Chuột rút nhẹ

Nếu chuột rút đi kèm chảy máu âm đạo và khó thở thì khả năng bị sẩy thai là rất cao. Nếu nhận thấy dấu hiệu này thì tốt nhất hãy đến gặp bác sĩ để được khám và đưa ra lời khuyên tốt nhất.

dau hieu say thai 2

3. Dấu hiệu sẩy thai: Dịch nhầy âm đạo tiết ra nhiều

Nếu dịch nhờn âm đạo kèm theo những cục máu đông và chất lỏng màu hồng có thể là dấu hiệu của sẩy thai.

4. Dấu hiệu sẩy thai: Áp lực vùng chậu

Khi có thai theo thời gian bụng sẽ to lên do tử cung phát triển. Khi đó bạn sẽ có cảm giác vùng chậu cấn, đau tuy nhiên đó là hiệu tượng bình thường. Nhưng nếu sắp bị sẩy thai bạn sẽ có cảm giác áp lực nặng lên vùng chậu của mình kèm theo đó là chảy máu và chuột rút.

dau hieu say thai 3

5. Dấu hiệu sẩy thai: Thử thai âm tính

Nếu có thai ngoài tử cung sẽ có tình trạng lúc thử thai từ dương tính sau đó lại âm tính kèm theo đó là máu ra lốm đốm. Để khẳng định tình trạng thai nhi của bạn tốt nhất hãy dành thời gian kiểm tra lại lần nữa hoặc xin ý kiến bác sĩ càng sớm càng tốt.

6. Dấu hiệu sẩy thai: Đau lưng, đau bụng dưới

Đây là triệu chứng thường gặp ở những phụ nữ mang thai vì thế rất dễ chủ quan. Việc đau lưng bình thường do bụng bắt đầu to lên tạo sức nặng lên cột sống. Tuy nhiên nếu phát hiện triệu chứng giống như bị kinh nguyệt, đau lưng dữ dội do những cơn chuột rút có thể cảnh báo việc thai nhi bạn gặp vấn đề.

7. Dấu hiệu sẩy thai: Những cơn co thắt bất thường

Bụng dưới hay vùng chậu có những cơn đau co thắt kèm theo thở một cách nặng nhọc, ho và chảy máu thì có thể là dấu hiệu ban đã bị sảy thai.Việc cần thiết bây giờ là hãy đến bệnh viện để có những bước xét nghiệm chính xác nhất.

8. Dấu hiệu sẩy thai: Không nhận thấy dấu hiệu mang thai

Cảm giác đau và căng tức ngực là một trong những dấu hiệu điển hình của việc mang thai mà mẹ bầu nào cũng gặp phải. Những triệu chứng mang thai như những cơn nôn mửa, ói, đau đầu, ngực căng… không thấy thay vào đó là những đợtchảy máu, chuột rút. Nếu đã xét nghiệm có thai tuy nhiên bạn lại không có những triệu chứng mang thai giống như bao người phụ nữ khác thì có thể là dấu hiệu đáng lo ngại. Theo dõi một thời gian nếu không có tiến triển thì hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa để giúp bạn.

dau hieu say thai 4

9. Dấu hiệu sẩy thai: Tụ máu

Nguy cơ sảy thai cao khi có máu tụ chảy ra từ âm đạo trong những ngày đầu mang thai. Để cứu được thai nhi hãy tìm đến bác sĩ chuyên khoa càng sớm càng tốt.

10. Dấu hiệu sẩy thai: Thai nhi chuyển động

Sau cùng để chắc chắn có nguy cơ bị sảy thai hay không hãy để ý đến những chuyển động nhỏ của thai nhi. Nếu thai nhi hoạt động không bình thường nhất là sau tháng thứ 4 khi thai nhi đã có trọng lượng vừa phải và người mẹ bắt đầu cảm nhận được thì hãy nghĩ đến trường hợp sảy thai.

Dấu hiêu sảy thai có thể được nhận biết sớm thông qua những thay đổi nhỏ trong 4 tháng đầu của thai kì. Việc phát hiện sớm những nguy cơ bị sảy thai có thể giúp bà bầu giữ lại đứa con cho mình. Việc sảy thai không phải ai cũng gặp nhưng tốt nhất hãy thường xuyên gặp bác sĩ để thăm khám định kì nhằm đảm bảo điều kiện phát triển tốt nhất cho mẹ và bé. Những trường hợp đã bị sảy thai vẫn có thể có thai cho những lần sau bình thường.