Siêu âm kiểm tra độ mờ da gáy là bước quan trọng thứ 2 sau khâu kiểm tra phôi thai và tim thai, đây được xem là một cửa ải “thót tim” với nhiều mẹ bầu. Các chỉ số như thế nào là an toàn và như thế nào là đáng lo?

1388456462-anh2

Mẹ Rita.tran chia sẻ trên diễn đàn:

Hôm qua mình vừa đi siêu âm thai 11 tuần 6 ngày nhưg đc biết độ mờ da gáy (DMDG) của con mình đến 3.8 mm và bs siêu âm ở VT cũg khuyên mình lên BV Từ Dũ làm các xét nghiệm cần thiết rồi mới quyết định. Cả 2VC em đều rất bùn và lo lắg vì đây là đứa con đầu lòng mà 2VC vô cùg mog đợi và tâm huyết, cả 2VC suốt từ lúc siêu âm xog đến giờ cứ mãi lên mạng search search tìm tìm kiếm kiếm để tìm hiểu thêm về DMDG. Vẫn hy vọng 1 điều gì đó đối với con của mình, hy vọng ông trời nếu đã ban con đến với mình thì sẽ mãi ở lại với VC mình . Cả 2VC mình đều còn trẻ (mình SN86 + chồg SN84) và cả 2 bên gia đình mình đều ko có tiền sử bệnh tật gì cả, cũg chưa có ai trog gia đình đẻ con ra bị làm sao hết trơn ák!! Và trc đây e cũg chưa từg đi khám phụ sản, chưa từg bị vấn đề gì về các bệnh phụ nữ hay sử dụng thuốc tránh thai nào cả.Hiện tại mình rất hoang mang và lo lắg , cứ như thế này mình sợ sớm muộn rồi cũg sẽ ảnh hưởng đến con mình mất thôi

Nhiều mẹ đọc tin đã động viên khích lệ mẹ Rita.tran rất nhiều, đa số đưa ra lời khuyên kinh nghiệm rằng sau siêu âm kiểm tra độ mờ da gáy, nếu có dấu hiệu nghi vấn, các bác sĩ sẽ làm thêm các xét nghiệm sâu hơn để xác định như Double test, sinh thiết gai nhau, chọc ối.v..v. Vì vậy, chỉ số ban đầu này chưa phải là kết luận cuối cùng , không cần thiết phải quá lo lắng.

Với thai nhi dưới 12 tuần tuổi, siêu âm kiểm tra độ mờ da gáy có độ chính xác khoảng 70%, kết quả này sẽ chính xác đến 90% vào khoảng 13 tuần tuổi, tuy nhiên vẫn còn 10% cho những sai lệch vì siêu âm hay xét nghiệm cũng có tỷ lệ chính xác giới hạn.

Những chỉ số tiêu chuẩn và kết luận khi siêu âm độ mờ da gáy

– Tuần 11 của thai kỳ, Độ mờ da gáy cho kết quả tới 2mm.

– 13 tuần 6 ngày của thai kỳ, Độ mờ da gáy cho kết quả tới 2,8mm.

Kết quả Độ mờ da gáy là bình thường khi tương ứng với sự phát triển của bé.

Tất tần tật những điều về độ mờ da gáy mẹ bầu nên biết 1
Kết quả Độ mờ da gáy là 1,3mm, bé có nguy cơ thấp về dị tật.
Tất tần tật những điều về độ mờ da gáy mẹ bầu nên biết 2
Độ mờ da gáy là 2,9mm, trên giới hạn bình thường một chút. Nhiều bé có độ mờ gáy 2,5-3,5mm cũng là điều bình thường
.Tất tần tật những điều về độ mờ da gáy mẹ bầu nên biết 3
Độ mờ da gáy là 6mm, nguy cơ cao bị Down và những bất thường nhiễm sắc thể khác.
Trên đây là những thông tin hữu ích cho các bậc làm cha làm mẹ, để có thể nắm được những kiến thức về độ mờ da gáy của thai nhi.