Thai máy là gì?

Thai máy là từ để chỉ sự hoạt động của bé trong bụng mẹ, bao gồm cả cử động xoay người, đạp, lộn nhào. Bé sẽ làm như vậy khi cơ thể đã phát triển đến đủ năng lượng để vận động, thông thường vào khoảng 8 tuần tuổi trở đi.

Mẹ Chi (Hà Nội) chia sẻ trên blog cá nhân về cảm xúc lần đầu chị nhận ra con đang máy: “Lúc đầu mình còn tưởng là sôi bụng, nhưng sau nghĩ lại làm gì có ai sôi bụng dưới bao giờ, vậy là mình lắng nghe kĩ hơn, cứ sáng sớm và tối trước khi đi ngủ là những cảm giác như có bong bóng vỡ lại xuất hiện. Mình hiểu ra đó chính là lúc con đã bắt đầu máy bụng mẹ, mình vui lắm, cứ khoe với ông xã suốt. Giá mà chồng mình cũng được có cảm giác này”

1340244358-thaimay-babau-eva2

Bé sẽ máy khi nào?

Có rất nhiều tác nhân thôi thúc bé máy bụng mẹ, một số trường hợp dễ nhận biết nhất

  1. Sau khi ăn cơm: Sau khi mẹ bầu ăn cơm, lượng đường trong máu tăng lên, lúc này bé cũng được “nạp năng lượng”, cử động cũng nhiều hơn.
  2. Khi xoa bụng: Bé thích nhất là khi được tác động lên da, bé như được kết nối với mẹ. Nhưng mẹ cũng lưu ý không nên xoa bụng quá nhiều sẽ khiến bé “nôn nóng” chào đời dễ bị sinh non.
  3. Khi mẹ nghe nhạc: Âm nhạc cũng là một cách  giúp bé cảm nhận sự kỳ diệu của thế giới bên ngoài. Bé cũng sẽ có cảm giác thích và “phấn khích” khi được nghe những giai điệu hay.
  4. Trò chuyện cùng bé: Thai giáo rất tốt cho quá trình phát triển tâm lý toàn diện. Thường xuyên trò chuyện với bé bạn sẽ cảm nhận bé phản ứng lại bằng cách cử động thích thú.
  5. Khi mẹ bầu tắm: Khi bạn tắm, tinh thần sẽ thư giãn, thoải mái cũng khiến bé dễ chịu và hoạt động nhiều hơn.

su-lon-len-ki-dieu-cua-bao-thai-trong-bung-me20

Chị Hạnh Nguyên (Bắc Cạn) lại chia sẻ một cảm xúc khác: “Lúc bé máy mình nhận ra ngay, cảm giác giống như có chú chim non nớt đang đập cánh trong bụng mẹ vậy. Đặc biệt lúc mà mình nghe nhạc, hình như bé cũng nghe được và tỏ ra rất phấn khích. Vậy nên mình cũng phải tham khảo rất nhiều thông tin để xem nghe nhạc nào và nghe thế nào để tốt cho bé, lỡ không may bé máy vì không thoải mái thì sao”

Bé máy cũng có “nguyên tắc” đó nhé, vì bé cũng có đồng hồ sinh học như người lớn, nên nếu để ý bạn sẽ thấy vào một số giờ nhất định bé sẽ máy, mỗi giờ bé máy khoảng 3 4 đợt rồi nghỉ, đó là lúc bé đang thức chơi. Dựa vào mẹo này, mẹ có thể luyện giờ giấc cho bé ngay từ trong bụng mẹ đó, hãy cho bé nghe nhạc tươi vui vào buổi sáng sớm, và nghe nhạc êm ái vào lúc 9h tối trước khi đi ngủ nhé.

Những biểu hiện bé có thể khó chịu

Đôi khi, sẽ có một số lý do khiến bé khó chịu và máy liên tục trong khoảng 1 giờ đồng hồ, bạn cần phải rất chú ý:

  1. Bạn uống cà phê, nước tăng lực hoặc chất có cồn sẽ khiến bé bị kích động, vì trong các loại đồ uống này đều có một lượng chất kích thích nhất định, mặc dù đối với bạn thì không có ảnh hưởng gì nhưng với thai nhi , đó lại là một tác đông lớn, bé sẽ trở nên kích động, khó chịu và bất an.
  2. Bạn ăn cay quá cũng sẽ khiến bé bực bội đó, không phải vì bé cảm nhận được vị cay mà vì độ nóng trong ớt sẽ khiến huyết áp của bạn tăng nhẹ, lưu lượng chất chuyển đổi trong dây rốn cũng tăng, nhiệt độ cơ thể tăng khiến bé cảm thấy “nóng trong” giống y như bạn vậy.
  3. Bạn cáu gắt, tức giận, quát tháo, bé sẽ cảm nhận được ngay lập tức khi tâm trạng của mẹ không ổn, và bé cũng cảm thấy bất an theo. Hãy luôn giữ tinh thần thoải mái, hạn chế tức giận kẻo ảnh hưởng không tốt cho bé bạn nhé.

Hy vọng bài viết trên của HerVietnam sẽ giúp ích thêm cho các mẹ những kiến thức về mang thai và sinh nở để chuẩn bị sẵn sàng khi mang thai.