Nhiều chị em vì lý do nào đó mà hoàn toàn không biết mình đã mang bầu, dẫn tới những hành động vô tình suýt gây nguy hiểm cho con yêu.

Chị Nga (Hà Nội) chia sẻ câu chuyện của mình: “Hồi bầu thằng cu đầu lòng, mới lấy chồng nên mình vô tư lắm, mùa hè nóng nực hầu như tối nào hai vợ chồng cũng rong ruổi phố phường, lê la ăn quà vặt phố cổ, chẳng mấy khi ăn cơm tối ở nhà. Đợt đi nghỉ mát với công ty, mình cùng đám thanh niên còn ra biển tắm, nô giỡn nhảy sóng nhiệt tình. Tối về tự dưng thấy ngăm ngăm đau bụng, mình lại còn tưởng sắp “đến tháng” , vốn hay bị đau dữ dội kỳ nguyệt san nên mình uống liền 2 viên giảm đau cấp tốc. Ai ngờ mấy hôm sau không thấy gì, mình mua que thử về mới tá hỏa đã mang bầu, mà lại còn tới gần 9 tuần rồi. Cũng may con yêu sinh ra khỏe mạnh không sao, nếu không, chắc mình ân hận đến chết mất”

Cũng như trường hợp của chị Nga, chị Thanh (Đà Nẵng) không ngờ mình mang bầu, thấy bụng cứ chướng, lại bị rối loạn tiêu hóa, chị tưởng mình đau dạ dày, uống liền một liều thuốc ba ngày. Đi khám lại, bác sĩ mới thông báo chị đã có bầu, còn mắng vốn vì sao chủ quan bất cẩn như vậy. Về nhà, chị chẳng dám nói với ai, vì ở nhà ai cũng biết mấy hôm vừa rồi chị uống thuốc điều trị dạ dày, nếu mọi người biết chắc chị còn bị quở trách nhiều nữa. Lén đi khám thêm 2 tuần sau chị mới yên tâm bé yêu vẫn an toàn khỏe mạnh, bấy giờ chị mới thủ thỉ khoe ông xã tin vui.

hot hoang chuyen mang bau khong biet

Thực ra, sự vô tư của các chị em chỉ là một phần nguyên nhân, đa phần lý do chủ yếu vì vòng kinh nguyệt của một số chị em không được ổn định, có người vòng kinh dài quá, hai ba tháng mới có kinh nguyệt một lần, hoặc có người hay bị rối loạn, vài tháng có đều, vài tháng lại không. Chính từ nguyên nhân này mà các chị sinh tâm lý chủ quan, không nghĩ mình đã có bầu từ khi nào.

Một nguyên nhân khác nữa là do những tuần đầu tiên của thai kỳ sức khỏe của các chị em hầu như chưa có biến đổi gì, cộng thêm yếu tố bận rộn công việc , nhiều mối quan tâm khiến các chị em không nhớ rõ ngày có kinh nguyệt tháng trước là ngày bao nhiêu, tâm lý chủ quan sẽ cho là chậm một vài ngày dẫn tới vô tình ăn uống sinh hoạt ảnh hưởng không tốt cho thai nhi.

Sau hôn nhân, việc quan tâm đến đời sống sinh hoạt vợ chồng và nghe ngóng “tin vui” là điều rất quan trọng, đặc biệt với phụ nữ, toàn bộ chế độ dinh dưỡng, chế độ hoạt động của người mẹ sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến em bé, bởi bé sẽ đón nhận dinh dưỡng hoàn toàn từ mẹ ngay trong những tuần đầu tiên sau khi trứng đã làm ổ trong tử cung ổn định. Ba tháng đầu là thời điểm nhạy cảm nhất, nếu bất cẩn rất có thể mẹ sẽ vô tình khiến bào thai khó bám vào thành tử cung và bong ra ngoài, hoặc nguy hiểm hơn sẽ dẫn tới chửa ngoài dạ con. Chính vì thế chị em phụ nữ nên cẩn trọng theo dõi thường xuyên, chuẩn bị tốt kiến thức và tâm lý làm mẹ để tránh gặp phải những tình huống xấu.