Đàn ông đi biển có chúng có bạn… Đàn bà vượt cạn chỉ có một mình….

Khi sinh con, cơ thể mẹ mất đi nhiều sức lực do 9 tháng với nhiều cung bậc cảm xúc: lo âu, bồn chồn , bất an, dù có ai ở bên cũng vẫn chỉ một mình.

Một lượng máu mất đi khi bé chào đời khiến cơ thể mẹ ví như chú cua bấy vừa lột xác : yếu mền , ngơ ngác …cùng lúc phải đối mặt với bao nhiêu vấn đề:

– Vì sự thiếu hụt trầm trọng canxi vào con nên có bạn sau sinh hỏng hết hàm răng bao nhiêu công sức chăm lo cho cái răng cái tóc

– Vì thiếu hụt lượng máu nên sinh chứng dị ứng với cua, tôm, nhộng …. và nhiều thứ mà trước đây không hề bị dị ứng khi ăn. Đặc biệt máu bắt đầu tái tạo nên có bạn bỗng nhiên bị đau bụng khi ăn một loại thức ăn nào đó -để rồi sợ mãi đến sau này! các cụ nhà ta gọi là “ăn non” nên thế.

– Đau dạ con…người xưa ví von rất khéo: “đau như thể giả vờ… ” .Khi tử cung dãn cho con làm tổ…. cái đau nó từ từ , và vì con chẳng ai cần biết.Giờ đang còn yếu thì nó rùng rùng co lại gây đau đớn đến vã mồ hôi… Khi mật ngẩn ra nhìn trân trân vào một góc chờ cho hết cơn đau không kêu một tiếng vì phụ nữ biết cái đau này là đau không ai chết!

– Tóc… “Con mọc tóc thì mẹ trọc đầu,” tóc dễ làm mẹ trầm cảm nhất khi hàng ngày nhìn thấy nó trút theo bàn tay, rơi rớt trên gối và hoảng hốt đến trăm lần ghé trán vào gương

– Còn về bé, Khi mang thai mẹ tưởng tượng một thiên thần như bao nhiêu ảnh quảng cáo…nay kề bên một hình hài ngót nước…vàng da sinh lý, ọ ẹ liên hồi , chưa kịp nằm trở lại đã dậy thay tã, đắp chăn…pha sữa… Nhiều bạn thất vọng hơn khi người chăm sóc chăm chăm nhìn vào soi mói mà không biết cách động viên.

– Sữa… Khi mong ngóng sinh linh nhỏ chào đời, mấy ai nghĩ đến sự phức tạp từ sữa mẹ. Nhiều bạn ko ai chỉ bảo..chẳng có nơi cho bé áp miệng vào… Núm tụt sâu trong khi căng nhức vì tức sữa. Sữa ko về cũng stress , nhưng nó căng đầy thì cũng là một vấn đề… Bé còn nhỏ quá bú chưa hết cũng gây ap-se tuyến vú đau nhức không ăn không ngủ , lo lắng không yên……rồi bắt đầu những lo lắng do chưa hiểu về chăm con , khiến có bạn hàng đêm lo về một biểu hiện rất bình thường của bé…

278_214305_0

Do vậy khi chăm con gái, con dâu sau sinh -các mẹ, các chị hoặc người chăm sóc nên chú ý không chỉ chăm bằng vật chất… Hãy chú ý đến sức khoẻ tinh thần và tâm lý -tuyệt đối không gây áp lực trách móc về giới tính, về sự vụng về, về các bệnh lý sau sinh nhằm tránh các trường hợp trầm cảm sau sinh của phụ nữ màdẫn tới những chứng bệnh hậu sản tâm lý không đáng có.

(Chia sẻ từ facebook Ms Kim Oanh Phan)