Sảy thai là rủi ro khá phổ biến trong thời nay, bởi nhiều yếu tố môi trường, điều kiện sống không thuận lợi, bệnh tật di truyền ảnh hưởng tới sức khỏe mang thai của người phụ nữ.

Hơn 60% trường hợp sảy thai tự nhiên là hậu quả của dị dạng nhiễm sắc thể do yếu tố người mẹ hoặc bố, khoảng 15% là do chấn thương, nhiễm khuẩn, thiếu dinh dưỡng, tiểu đường, nhược năng tuyến giáp hay dị dạng giải phẫu ở người mẹ, cổ tử cung bị hở, tử cung có vách ngăn, u xơ tử cung quá to. Tuy nhiên trong 1/4 trường hợp, nguyên nhân sảy thai không xác định được. Hầu hết các trường hợp sảy thai đều sảy ra trong vòng 12 tuần lễ đầu.

Đây cũng là lý do vì sao người phụ nữ khi mang bầu con so thường rất bất an lo lắng, sợ cơ thể chưa từng mang thai sẽ khó thích nghi. Trong thời đại ngày nay, đặc biệt đối với các chị em làm công việc văn phòng, ít lao động chân tay, dinh dưỡng hàng ngày lại không ổn định, hoặc vì lý do di truyền dẫn tới nội tiết tố trong cơ thể bị rối loạn, cứ mang thai là dọa sảy.

dau hieu say thai va van de tam ly 1

Đau bụng dữ dội

Đau quặn bụng dưới, buốt gần cửa mình là quá trình bât ổn của bào thai, lúc này bạn cần phải nằm ngay lập tức, để cho cơ thể thả lỏng giúp cơn đau giãn dịu lại, sau đó nhanh chóng đi viện trong thời gian sớm nhất.

Ra máu

Sẽ là bình thường nếu trong những tuần đầu đôi khi bạn ra chút dịch hồng, dân gian còn gọi là “máu báo” , nhưng nếu máu chảy ra nhiều, lại là máu tươi thì đây là dấu hiệu nguy hiểm nhất cho thấy sản phụ đã bị động thai. Nguy cơ để mất thai nhi là rất lớn, lúc này người thân của chị em phải bình tĩnh và hãy hiểu rằng người mẹ mới là người đau đớn và cần được chở che nhất. Đặc biệt là người chồng hãy luôn ở bên vợ, cùng vợ sẻ chia và giúp vợ tỉnh táo chấp nhận mọi kết quả có thể xảy ra.

Tuy nhiên hai dấu hiệu trên mới chỉ là dọa sảy thai, tức là thai nhi và nhau thai vẫn còn sống chưa bị đẩy ra ngoài tử cung, cơ hội giữ thai của sản phụ vẫn còn. Sản phụ cần nhanh chóng nhập viện để các bác sĩ có phương án điều trị phù hợp bảo vệ hai mẹ con.

Đau quặn bụng kết hợp máu ra nhiều, thai nhi và nhau thai bị đẩy ra ống cổ tử cung

Gần như chắc chắn sảy thai sẽ diễn ra không tránh được. Trường hợp các thành phần bào thai bị đẩy ra hoàn toàn thì sản phụ sẽ ra huyết trong vài ngày tiếp theo. Nếu chưa hết hoàn toàn, một số phần vẫn còn bám trong tử cung sẽ gây ra chảy máu kéo dài thậm chí bang huyết rất nguy hiểm. Một trường hợp khác nữa là thai chết lưu, vẫn còn trong tử cung chưa bị đẩy ra ngoài, sản phụ sẽ ra máu đen, cổ tử cung cứng chắc lại, thân tử cung co lại nhỏ hơn so với tuổi thai, thai nhi sẽ có vẻ tăng trọng lượng là do tụ máu trong, siêu âm không thấy tim thai nữa. Thủ thuật nạo hút lúc này là cần thiết để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người mẹ.

Mọi dấu hiệu cho thấy nguy cơ sảy thai đều phải được thăm khám cẩn thận

Chớ chủ quan với bất kỳ dấu hiệu nào dù là nhỏ nhất, hãy đi khám ngay để bác sĩ xác định nguyên nhân. Cho dù có thể bạn lo hụt, nhưng không gì quan trọng hơn thai nhi được an toàn và phát triển tốt.

Hãy tin rằng sẽ luôn còn cơ hội

Sảy thai luôn là cú sốc tâm lý với người phụ nữ, họ sẽ luôn đau lòng và nhớ mãi về đứa con đã bị mất. Nhưng đừng quên rằng sức khỏe của người mẹ lúc này mới là quan trọng nhất, vì cơ hội tiếp tục mang thai sẽ vẫn còn nếu bạn có một thể trạng khỏe mạnh, nếu bạn không có yếu tố đào thải như nhóm máu hiếm hay có bệnh nan y như tiểu đường, suy thận..v.v.. Vì vậy, hãy nhanh chóng sốc lại tinh thần của mình, và chăm sóc cho bản thân tốt hơn để có một sức khỏe tốt cho lần mang thai tiếp theo.

Hy vọng những thông tin mà HerVietnam cung cấp trên đây sẽ giúp bạn đọc và nhất là những người sắp làm mẹ có thêm những kiến thức hữu ích trong việc mang thai và sinh nở.