Nước ối là một môi trường chứa nhiều chất dinh dưỡng để cung cấp cho sự phát triển của thai nhi. Bên cạnh đó, nước ối tồn tại bao quanh thai nhi còn có tác dụng bảo vệ, giúp giảm nhẹ và hạn chế các sang chấn, va đập lỡ có xảy ra trong quá trình mẹ mang thai. Và chính nước ối này còn giúp cho thai nhi tránh khỏi các nguy cơ nhiễm trùng hoặc khô dây rốn.

Nước ối bình thường sẽ có màu trong kèm mùi hôi tanh và có tính kiềm, đây chính là đặc trưng để ta có thể phân biệt giữa nước tiểu và nước ối. Thành phần của nước ối chủ yếu là nước (97%) và muối khoáng, các chất hữu cơ, chất điện giải và hormone. Nước ối có ảnh hưởng rất lớn đến thai nhi, vì khi thai phụ bị đa ối hay thiểu ối đều dẫn đến các nguy cơ sinh non hay băng huyết sau sinh do đờ tử cung. Ngoài ra, qua việc chọc hút ối để xét nghiệm còn giúp chẩn đoán, phát hiện các bệnh lý ở thai nhi.

Hiện tượng rỉ hay vỡ ối sẽ xảy ra khi thai phụ gần sinh. Tuy nhiên có một số trường hợp nước ối rỉ trước sinh cả 1 đến 2 tháng hoặc hơn, khiến thai phụ dễ dàng nhầm tưởng mình bị són tiểu, điều này gây ảnh hưởng không tốt đến tình trạng sức khỏe của cả mẹ và bé.

Nguy hiểm rỉ nước ối ở mẹ bầu 1

1/ Nguyên nhân gây rỉ ối

Các nguyên nhân thường gặp là do ngôi thai bất thường, khung chậu hẹp, thai phụ đa thai, đa ối, viêm màng ối hoặc do hở eo tử cung. Bên cạnh đó cũng có một số trường hợp chưa xác định được nguyên nhân.

2/ Nguy hiểm từ việc rỉ ối

Rỉ ối sẽ kèm theo hiện tượng tử cung co bóp, từ đó sẽ dần khiến cho túi ối bị cạn, gây suy thai hoặc nguy hiểm hơn là trẻ sinh non, sảy thai hoặc chết lưu.

Còn đối với thai phụ, rỉ nước ối sẽ làm vùng kín luôn trong tình trạng ẩm ướt, tạo điều kiện cho các loại vi khuẩn xâm nhập và phát triển, gây nên tình trạng viêm niêm mạc tử cung hoặc nặng hơn là nhiễm khuẩn huyết.

3/ Cách nhận biết rỉ ối

Mang thai là việc hết sức quan trọng, vì thế các mẹ bầu cần phải theo dõi cơ thể của mình cẩn thận mỗi ngày để có thể kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường nhé. Đặc biệt là với tình trạng rỉ ối, dấu hiệu đặc trưng nhất là thai phụ sẽ cảm thấy như són tiểu hay tiểu rắt. Nhưng hãy quan sát thật kĩ nhé các mẹ, nước tiểu sẽ có màu vàng và mùi amoniac đặc trưng, còn nếu thấy dung dịch màu trong có mùi hôi tanh thì hãy nghĩ ngay đến nguy cơ mẹ đã bị rỉ nước ối.

Ngoài ra còn một cách để phân biệt giữa nước tiểu và nước ối là sử dụng giấy quỳ. Nước tiểu có tính axit mạnh hơn nên khi thử giấy quỳ sẽ chuyển thành màu đỏ. Còn khi giấy quỳ chuyển sang màu xanh thì chắc chắn rằng đó là nước ối, vì nước ối mang tính kiềm mạnh hơn.

Nguy hiểm rỉ nước ối ở mẹ bầu 2

4/ Cách xử trí

Khi phát hiện bị rỉ ối các mẹ bầu cần đến ngay các cơ sở y tế để kiểm tra và có hướng giải quyết thích hợp. Nếu thai còn nhỏ có thể bác sĩ sẽ cho dùng kháng sinh để ngừa các nguy cơ nhiễm trùng ối, đồng thời sẽ cho dùng thuốc chống co bóp tử cung để tránh nguy cơ sinh non. Còn nếu với thai lớn trên 37 tuần có thể bác sĩ sẽ cho chỉ định giục sinh sớm tránh gây nguy hiểm cho thai nhi và cả thai phụ.

5/ Cách phòng tránh

Để phòng nguy cơ rỉ ối, các mẹ bầu cần phải theo dõi sát những chuyển biến bất thường của cơ thể, đồng thời siêu âm, khám thai định kỳ để kịp thời phát hiện và xử lý nếu thai nhi có biểu hiện xấu.

Còn khi đã mắc phải tình trạng rỉ ối, các mẹ bầu phải rất cẩn thận trong việc giữ vệ sinh cơ thể. Tuyệt đối không quan hệ tình dục, không ngâm mình lâu trong nước, không dùng băng vệ sinh vì những điều này đều tăng khả năng lây lan của vi khuẩn. Gây nguy hiểm cho cả mẹ và thai nhi.

Nguy hiểm rỉ nước ối ở mẹ bầu

Qua bài chia sẻ trên đây hy vọng sẽ giúp các mẹ bầu có thêm kiến thức về tình trạng rỉ ối cùng cách xử lý và phòng tránh. Từ đó có thể bảo vệ sức khỏe cho mình và thai nhi một cách tốt nhất nhé!