Con chị Hà (Long Biên) , dù đã 18 tháng nhưng bé chỉ nặng 8kg, dù đã khám dinh dưỡng và thay đổi nhiều loại sữa, ăn uống rất tốt nhưng ba tháng liền bé vẫn không tăng cân. Quá sốt ruột, chị lên mạng post diễn đàn để cầu tứ phương xem vì chị đã chăm con sai ở đâu hay do bé bị bệnh gì mà chậm lớn như vậy. Lo lắng cho con, mỗi lúc con ốm là chị phải nghỉ làm, bón cho con từng miếng ăn mà bé cứ giãy lên khóc làm chị rối hết cả lòng.

Đồng cảm với chị Hà, nhiều mẹ cũng than phiền chuyện con chậm tăng cân mà không biết phải làm sao, hoặc có mẹ cũng chia sẻ phương pháp khi cho bé ăn. Gặp mẹ nào mách nước, chị cũng áp dụng hết không thiếu bước nào, nhưng hết nỗ lực này tới nỗ lực khác, cân nặng của con chị vẫn cứ dậm chân tại chỗ.

tre-bieng-an-cham-lon-phai-lam-sao

Trẻ chậm phát triển có hai nguyên nhân cơ bản, một là do các chất dinh dưỡng trong bữa ăn cung cấp cho bé quá ít, hai là do bé hấp thụ kém. Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, trong 50.000 trẻ em Việt Nam ở độ tuổi 2-5 thì tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân và suy dinh dưỡng thể thấp còi lần lượt là 19,62% và 29,05%. Biếng ăn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đó. Với nguyên nhân thứ hai, bé sẽ thường biếng ăn , sợ ăn, thậm chí nôn trớ khi ăn, là do bé luôn cảm thấy no, đầy bụng do tiêu hóa kém, không thích ứng được với thực phẩm. Lúc này dù bạn có chế biến bữa ăn chất lượng đến đâu cũng sẽ không có tác dụng nếu hệ tiêu hóa của bé không hấp thụ được tối đa dưỡng chất.

Bé hấp thụ kém cũng do rất nhiều nguyên nhân chủ quan và khách quan, có thể do bé đã được cho ăn nhiều chất quá sớm khi hệ tiêu hóa chưa kịp thích nghi, hoặc do bé bị rối loạn tiêu hóa vì ngộ độc một loại thực phẩm nào đó, hoặc do bé không hợp với một loại chất nào đó vì cơ địa. Tuy nhiên, kết quả cuối cùng sẽ là những bữa ăn không lúc nào đói của bé.

Sai lầm chủ yếu của trẻ biếng ăn ở Việt Nam so với một số nước tiên tiến là do thói quen ăn uống truyền thống khoogn tốt của nhiều bà mẹ Việt khiến khẩu phần ăn của bé quá thừa một số loại chất nhưng cũng quá thiếu hụt một số loại chất. Chẳng hạn mẹ Việt thường hay ninh cháo với nước xương, thịt, tuy có ngọt nước nhưng lại không biết rằng chỉ từng đó chất là không đủ, trái lại, canxi trong xương động vật là canxi vô cơ không tan trong nước, do vậy nếu mẹ nghĩ ninh nước xương sẽ nhiều chất là sai lầm. Bé cần cân bằng đủ các loại rau củ quả, thịt bao gồm cả nước chứ không chỉ lấy nước không. Cần thay đổi món ăn và cách chế biến liên tục , thay thế các món bé không thích bằng các loại vitamin tương ứng để đảm bảo bé vẫn hấp thu đủ chất

Bổ sung men tiêu hóa cũng là biện pháp cần thiết để hỗ trợ bé hấp thu dinh dưỡng. Ăn sữa chua hàng ngày là một biện pháp đơn giản nhất, tuy nhiên nếu bé bị suy dinh dưỡng nặng sẽ cần có sự can thiệp của men tiêu hóa và các vitamin tác dụng mạnh hơn. Để có phương pháp hiệu quả nhất, mẹ nên cho bé đi khám dinh dưỡng định kỳ và làm theo hướng dẫn của bác sĩ.