Để bé được phát triển một cách toàn diện thì việc tạo cho bé nhịp sinh học cố định hằng ngày là điều cần thiết, như giờ nào bé sẽ đi ngủ, giờ nào bé sẽ ăn cơm,… cứ như thế trẻ sẽ có những thói quen nhất định, vừa giúp cho sự phát triển của bé mà còn giúp được cho ba mẹ có thể canh giờ cho nhiều công việc khác của chính mình. Bên cạnh đó mẹ cũng cần tập cho trẻ những thói quen hằng ngày để trẻ có thể tự bảo vệ sức khỏe của chính mình nữa nhé!

1/ Tập cho trẻ thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ

Trẻ em cần được ngủ nhiều, tuy nhiên ngủ nhiều quá cũng không tốt cho sức khỏe của bé. Bé từ 6 – 12 tuổi cần ngủ đủ 9 – 12 tiếng mỗi ngày, giờ ngủ lý tưởng là từ 9 giờ tối và thức dậy khoảng 7 giờ sáng. Đặc biệt lưu ý cần cho trẻ ngủ trước 11 giờ đêm, vì khoa học đã chứng minh vào thời điểm 11 giờ hằng đêm, lúc trẻ ngủ sâu là lúc hormone tăng trưởng được phóng thích, giúp trẻ phát triển tốt về chiều cao.

Việc duy trì cho con một thói quen đi ngủ và thức dậy đúng giờ, đều đặn sẽ hỗ trợ bé phát triển toàn diện cả về thể chất lẫn trí tuệ. Đặc biệt một giấc ngủ sâu sẽ giúp bé có được tinh thần phấn chấn, năng động để bắt đầu một ngày mới cho việc khám phá thế giới xung quanh.

Thói quen tốt mẹ cần tập cho bé 1

2/ Tập cho trẻ “tè” đúng giờ

Hãy tập cho bé đi “tè” mỗi tối trước khi đi ngủ và buổi sáng sau khi thức dậy, việc này sẽ giúp làm giảm tình trạng tè dầm ở trẻ. Đồng thời hạn chế được việc dùng bỉm, dùng bỉm nhiều sẽ khiến “vùng kín” của bé bị ẩm ướt, gây cơ hội cho các bệnh viêm nhiễm phát triển.

3/ Tập cho trẻ thói quen tốt khi ăn uống

Ở trẻ em thường mắc thói quen xấu là ngậm thức ăn trong miệng không chịu nhai, khiến các bà mẹ phải chờ đợi mất nhiều thời gian. Để bỏ được thói quen này, mẹ cần phải tạo cho bé thói quen tập trung mỗi khi ăn, không để bé nói chuyện hay chạy nhảy, chơi đùa hay xem TV, hãy để trẻ ý thức được mình đang ăn, phải như thế các chất dinh dưỡng mới được hấp thu một cách tốt nhất. Có thể thời gian đầu sẽ rất khó khăn vì tính hiếu động của trẻ, tuy nhiên các mẹ hãy kiên trì một thời gian nhé, từ từ trẻ cũng sẽ thích nghi được với cách ăn uống này và giúp các mẹ tiết kiệm được khá nhiều thời gian mỗi lần cho bé ăn đấy.

Thói quen tốt mẹ cần tập cho bé 3

4/ Tập cho trẻ đánh răng

Hãy tập cho trẻ thói quen đánh răng mỗi buổi tối trước khi đi ngủ và sáng sau khi thức dậy bằng kem đánh răng dành riêng cho bé và dạy trẻ súc miệng bằng nước muối, để bảo vệ hàm răng của trẻ không bị sâu nhé các mẹ. Ngoài ra cũng cần hạn chế cho trẻ ăn các loại đồ ngọt như kẹo hay kem nữa nhé.

Thói quen tốt mẹ cần tập cho bé 2

5/ Tập cho trẻ thói quen rửa tay

Trẻ em rất hiếu động và thường xuyên tiếp xúc với các loại đồ vật, vì vậy tạo thói quen rửa tay cho trẻ là một việc rất cần thiết. Các mẹ hãy tập cho trẻ rửa tay thường xuyên và đúng cách. Hướng dẫn trẻ rửa tay bằng xà phòng từ lòng bàn tay đến mu bàn tay và các kẽ ngón tay. Rửa tay sau khi đi vệ sinh, sau khi vuốt ve, chơi đùa với vật nuôi hoặc các loại đồ chơi; sau khi trẻ ho, hắt hơi hoặc ngoáy mũi; rửa tay trước và sau khi ăn, kể cả các bữa ăn phụ và rửa tay trước khi đi ngủ nữa các mẹ nhé!

Thói quen tốt mẹ cần tập cho bé 4

Trên đây là 5 thói quen tốt mẹ cần tập dần cho trẻ từ khi trẻ còn nhỏ, để khi lớn lên trẻ có được những ý thức và thói quen để có thể tự bảo vệ sức khỏe cho mình, từ đó cũng giúp trẻ có được sự phát triển toàn diện nhất. Các mẹ hãy hướng dẫn và quan sát thói quen của các bé nhé!