Hiện tại không ít người trong số những nhà tâm lý học và những nhà giáo dục đều có  chung quan điểm rằng việc không áp dụng bất kỳ một phương pháp giáo dục nào cho trẻ từ tuổi ấu thơ đồng nghĩa với việc chúng ta đã bỏ qua thời kỳ vàng của trẻ.

Nhiều bậc cha mẹ quan niệm rằng trẻ còn quá nhỏ thì bộ não sẽ khó tiếp thu những bài học giáo dục, việc dạy dỗ trẻ lúc này sẽ nhồi nhét khiến trẻ sợ hãi, mệt mỏi, cứ để trẻ phát triển tự nhiên, để lớn hơn rồi sẽ dạy dần, câu cửa miệng của những ông bố bà mẹ “nuông chiều” này luôn là “nó còn bé thì biết gì” , hay “bé đứa nào chẳng thế, lớn rồi khắc dạy bảo”. Đôi khi trẻ trở nên ích kỉ nhưng cha mẹ lại cho rằng đó là bản năng bình thường của trẻ con, khi lớn lên bé sẽ thay đổi. Không ít những cha mẹ hài lòng với “chủ nghĩa nuôi dạy tự nhiên” và tự hào rằng mình là những phụ huynh có tư tưởng tiến bộ.

day con

Thế nhưng, điều đáng báo động là đến tuổi đi học mẫu giáo, trẻ đã hình thành tính cách quá rõ rệt và trở nên khó rèn hơn rất nhiều. Những ông bố bà mẹ tôn thờ chủ nghĩa phát triển tự nhiên ấy đã thay đổi một cách chóng mặt. Vì từ trước đến giờ, cha mẹ bỏ mặc con phát triển tự nhiên và biến thành một đứa trẻ ích kỉ, khó bảo, bây giờ tới lúc lớn bắt đầu phải giáo dục nghiêm khắc. Vậy là từ ông bố bà mẹ trước hiền dịu, chiều chuộng con, bỗng chốc họ thay đổi nghiêm khăc, nhiệt tâm thái quá với việc phải rèn dũa con vào khuôn phép. Sự thay đổi đột ngột này vô tình làm hại đến tâm lý của trẻ, và cũng khiến cha mẹ căng thẳng mệt mỏi hơn, mâu thuẫn không đáng có bắt đầu xuất hiện.

Với phương pháo giáo dục con của các mẹ Nhật, mọi thứ hoàn toàn ngược lại. Những bà mẹ Nhật rất nghiêm khắc với con ở giai đoạn trước khi đến tuổi mẫu giáo, mọi thứ ở giai đoạn này sẽ ươm mầm cho tính cách của bé hình thành hoàn thiện khi đến 3 tuổi, sau đó mẹ phải tôn trọng ý chí của con. Ở giai đoạn trước 3 tuổi, mọi khái niệm đối với trẻ không có gì gọi là dễ hay khó, tất cả bé đều cảm thụ như nhau. Và chính khả năng này mới là yếu tố cơ bản rèn luyện nên một đứa trẻ có hiểu biết.

b1

Khi trẻ làm sai một việc gì, bản thân chúng vốn không ý thức được việc làm đó là sai hay đúng, nhưng nếu người lớn vì nghĩ rằng chúng còn bé chưa biết gì mà dễ dàng bỏ qua hoặc sợ mắng trẻ khóc nên dỗ trẻ sang một trò chơi khác để trẻ quên đi, đó là một sai lầm khiến trẻ tự cho rằng việc mình làm không có gì đáng trách, và vẫn sẽ lặp lại lần nữa nếu không được cha mẹ cảnh cáo đúng mực.

Bằng sự kiên quyết, thái độ mạnh mẽ, cha mẹ phải chỉ rõ cho con thấy thái độ không đồng tình của mình với những việc con làm sai, khi đó bé sẽ ý thức được rằng việc bé vừa làm sẽ khiến cha mẹ không vui, bé sẽ có khái niệm sợ không được lặp lại việc này nữa. Có thể một lần, hai lần bé vẫn chưa thực sự hiểu ra vấn đề, cha mẹ vẫn sẽ phải rất kiên trì với con. Không có thỏa hiệp trong dạy dỗ trẻ về việc làm đúng và sai.

me-nhat-618be

Bởi vậy, những thái độ giáo dục của cha mẹ trong giai đoạn trước khi bé hoàn thiện trí não, hệ thần kinh, sẽ là tấm gương phản chiếu tính cách của bé sau này. Trong nhiều thí nghiệm của các nhà nghiên cứu, giáo dục trẻ trước giai đoạn mẫu giáo còn là yếu tố tiền đề để khai thác tài năng bẩm sinh của trẻ, và ươm mầm nên những thiên tài trong tương lai.