Ở lứa tuổi từ 3 đến 6 tuổi là lúc các trẻ dần nhận thức được cuộc sống xung quanh và trở nên ham học hỏi, thích khám phá. Đây cũng chính là lúc các mẹ có thể giúp trẻ phát triển não bộ thông qua các trò chơi trí tuệ.

Các trò chơi này buộc các em phải suy nghĩ và điều chỉnh hoạt động của mình sao cho phù hợp, từ đó hình thành thói quen quan sát và tư duy. Một số trò chơi giúp trẻ phát triển trí thông minh sẽ được chúng tôi chia sẻ trong bài viết sau đây, các mẹ cùng tham khảo nhé!

Trò chơi giúp trẻ thông minh 5

1/ Vẽ tranh

Trong khi ngôn ngữ chưa phát triển hoàn thiện thì vẽ tranh chính là phương tiện để trẻ có thể biểu đạt ý nghĩ, tư duy một cách hiệu quả và lý thú nhất. Vẽ tranh đòi hỏi trẻ phải kết hợp giữa tay và mắt cùng với khả năng ghi nhớ mọi vật xung quanh. Khi vẽ trẻ phải tập hình dung lại thứ muốn vẽ về cả hình dạng lẫn màu sắc, từ đó sẽ dần tạo cho trẻ thói quen quan sát và tư duy ghi nhớ. Ngoài ra vẽ tranh cũng là một cách để mẹ cho bé thỏa sức tưởng tượng và sáng tạo với sự tư duy và cách nhìn nhận của chính trẻ về cuộc sống.

Trò chơi giúp trẻ thông minh 2

Một lưu ý mà các thạc sĩ tâm lý muốn gửi đến các bà mẹ là khi thấy con mình chỉ toàn sử dụng các màu sắc tối để vẽ tranh, hay trẻ vẽ tranh với một bố cục không hợp lý, thì mẹ nên đưa trẻ đến khám tại khoa tâm lý của bệnh viện nhi vì có nguy cơ trẻ nhà mình đã có những rối nhiễu về mặt tâm lý đấy nhé.

2/ Trò chơi xếp tranh, xếp hình

Đồ chơi Lego từ lâu đã được biết đến như một loại đồ chơi thông minh giúp cho trẻ phát triển trí não một cách tối đa. Ở bé trai sẽ thích những mô hình lắp ráp như ô tô, máy bay, xe kéo… Còn những bé gái lại có xu hướng thích các bộ đồ chơi xếp hình nhà cửa, vật nuôi hoặc bộ nấu ăn.

Tuy có nhiều loại mô hình khác nhau nhưng nhìn chung lego đều giúp trẻ tăng khả năng tư duy và ghi nhớ. Cụ thể hơn với một miếng ghép hình, nếu trẻ nhìn hình mẫu và tự tập ghép lại đúng như vậy thì sẽ giúp phát triển tư duy, nhưng cứ lặp đi lặp lại mãi một hình như thế thì trẻ sẽ chỉ phát triển trí nhớ. Vì thế nếu có thể các cha mẹ hãy thay đổi nhiều hình ghép cho bé và có thể tăng độ khó của ghép hình theo từng độ tuổi nữa nhé.

Trò chơi giúp trẻ thông minh 4

Ngoài ra các mẹ cũng phải thật cẩn thận khi chọn đồ chơi tranh xếp hay hình xếp cho bé nhé, để đảm bảo bé nhà mình có thể chơi thoải mái mà không gặp bất cứ nguy hiểm nào.

3/ Trò chơi mê cung

Cho trẻ chơi mê cung là cách tuyệt vời nhất để trẻ phát triển trí não. Vì để tìm đường đi đến kho báu hay đến giải cứu một nhân vật nào đó, trẻ phải quan sát thật tổng quát mê cung, sau đó là phải tập trung, ghi nhớ và phân tích, lựa chọn các con đường có khả năng nhất để dẫn đến đích. Ngoài ra, vì đường mê cung rất nhiều và ngoằn ngoèo nên để về đích trẻ có thể phải thử qua rất nhiều con đường đi khác nhau, từ đó sẽ tập cho trẻ được tính kiên nhẫn không bỏ cuộc. Một đứa trẻ thông minh nhất định phải có được tính kiên nhẫn thì mới có thể trở thành một người thành công.

Trên đây là 3 trò chơi sẽ giúp cho trẻ phát triển trí thông minh một cách tốt nhất. Các mẹ hãy thường xuyên thay đổi các trò để bé có thể tập luyện được nhiều kỹ năng khác nhau. Và bên cạnh đó, cha mẹ cũng hãy trở thành một người bạn thân thiết để đồng hành cùng bé trong các trò chơi này nhé, chắc chắn rằng bé sẽ rất thích thú và vui mừng đấy!