Học nói là một giai đoạn quan trọng đánh dấu sự phát triển của trẻ, bắt đầu từ các từ đơn giản như baba mama thấy đơn giản nhưng lại vô cùng thiêng liêng và ý nghĩa. Tưởng như rất đơn giản nhưng việc dạy con tập nói lại không hề dễ dàng chút nào.

Bạn đừng nghĩ khi trẻ con nhỏ sẽ không nhận thức đc thế giới bên ngoài. Thực chất trẻ vẫn nhận biết được những thông tin diễ ra bên ngoài. Nếu biết cách trò chuyện với bé thì khả năng tập nói nhanh hiệu quả cho bé sau này rất cao. Để việc tập nói đạt hiệu quả tốt các bậc cha mẹ có thể tham khảo một số cách dưới đây.

Đáp lại tiếng khóc của bé

Trong năm đầu đời, thông thường các trẻ giao tiếp với mọi người thông qua tiếng khóc của mình, mong muốn được lắng nghe. Các bà mẹ cần phải chú ý, phản ứng lại với tiếng khóc của bé, để bé biết rằng mình đang được lắng nghe. Điều này giúp các bé cảm thấy mình được che chở bảo vệ hơn.

Trò chuyện với bé cũng là một cách dạy bé tập nói hiệu quả

Mặc dù bé chỉ có thể nói “bi bô” hay “ê a” vài từ như muốn bắt chuyện với bạn. lúc đó có thể bạn chưa hiểu bé đang muốn nói điều gì nhưng bạn cũng nên đáp lại với bé nhé. Việc nói chuyện sẽ giúp bé nhận biết âm thanh và tăng thêm vốn từ vựng hằng ngày nhiều hơn.

Bạn có thể bắt đầu bằng những câu nói bâng quơ như là “bé ơi, bé có thấy ba không” hay là “hôm nay trời đẹp mẹ cục cưng của mẹ đi dao nhé”… những câu nói tưởng chừng đơn giản nhưng cũng giúp mẹ và bé gần gũi với nhau hơn, việc tiếp thu từ của bé cũng trở nên dễ dáng hơn.

Đọc sách hay hát những bài hát cùng bé cũng là một cách đơn giản

Bằng việc đọc sách hay kể truyện cho bé nghe cũng có thể giúp bé mở rộng được vốn từ vựng của mình. Bé sẽ sử dụng từ ngữ và câu một cách tốt hơn, trong khi việc lặp đi lặp lại các từ giúp bé ghi nhớ tốt hơn.

cách tập khả năng nói nhanh và hiệu quả cho bé - 2

Hát những bài hát cho bé nghe, các mẹ có thể kết hợp thêm những động tác dễ thương, ngộ nghinh để làm bé thích thú để bé bắt chước theo. Qua đó bạn có thể truyền thụ cho con khả năng cảm nhận âm nhạc cũng như câu từ và cách nó chuyện bạn nhé.

Kết hợp với trò chơi hay ngôn ngữ hình thể

Đồ chơi mà bạn mua cho bé cũng có thể giúp bé học từ tốt hơn. Bạn có thể hỏi bé “đây là cái gì”  để cho bé nhận biết và nhận tên đồ vật tốt hơn. Các bạn cũng có thể hỏi bé về hình dáng hay màu sắc của vật thể.

Ngoài ra bạn có thể tăng thêm vốn từ cho bé thông qua ngôn ngữ hình thể bằng cách vừa hỏi vừa trả lời và chỉ cho bé biết các bộ phận cơ thể như tay, chân, mũi, miệng…cách này tương đối hiệu quả mà lại đơn giản dễ thực hiện nữa

cách tập khả năng nói nhanh và hiệu quả cho bé trên đây được rất nhiều mẹ áp dụng và đạt được nhiều kết quả mong muốn. việc tập nói cho trẻ là một quá trình lâu dài, đòi hỏi sự kiên nhẫn của các bậc cha mẹ, cần phải thực hiện một cách bài bản và khoa học mới mang lại kết quả cao, giúp bé phát triển đúng cách sau này trẻ sẽ thông minh hơn.

Hy vọng qua những cách trên bạn sẽ có thêm nhiều kinh nghiệm cũng như hiểu trẻ hơn để dạy bé cách tập khả năng nói nhanh v à hiệu quả nhé. Chúc bạn và bé luôn khỏe mạnh và vui vẻ.