1. Khi bé bắt đầu ăn vạ, việc đầu tiên là hãy đưa bé vào phòng riêng, chỉ có bạn và bé, không có người ngoài nào can thiệp . Đặt bé ngồi một chỗ và dọn dẹp thật quang đãng đồ đạc xung quanh, mục đích để bé không vồ lấy đồ đạc ném hoặc gây nguy hiểm cho bản thân. Hãy bật quạt để bé thoáng mát, dễ chịu, cho bé một chiếc khăn ướt thật mát để bé tùy ý xử dụng, dù sao những món đồ mát mẻ sẽ giúp bé giảm nhiệt nhanh hơn. Hãy ngồi im đó và không nói năng gì, cũng đừng phản ứng với bé, hãy thản nhiên nhìn bé cho đến khi bé thôi khóc.

Sẽ có bé phản ứng xông tới cấu xé cào vào bố mẹ, nhưng bạn cũng phải cố chịu, có thể cúi đầu vào hai gối để bé thỏa sức xả giận , nhưng không được quát mắng bé hoặc giữ tay bé, việc đó sẽ chỉ làm bé nổi cơn thêm thôi.

Bé khóc mãi rồi sẽ tự nín, lúc đó bố mẹ cần thản thiên làm việc khác hoặc nói chuyện khác để đánh lạc hướng bé, không nhắc lại chuyện vừa xảy ra , coi như không có gì. Bé sẽ lần một lần hai hiểu ra rằng ăn vạ không đem lại lợi ích gì cả.

lam-sao-tri-tre-an-va-hieu-qua1

2. Đến siêu thị, cửa hàng bé sẽ rất dễ bị hấp dẫn bởi các món đồ và tha thiết muốn có được chúng, bé có thể sẽ ăn vạ đòi bằng được. Khi con ăn vạ tại đó, bố mẹ cần phải “thản nhiên” bỏ đi trước, dĩ nhiên, không được để con lọt khỏi tầm kiểm soát. Chưa đến 60 giây trẻ sẽ phải chạy theo , nhưng khi bỏ đi, bạn nhớ đi chậm thôi, để bé luôn nhìn thấy bạn và thấy bạn đang đi xa dần, bé sẽ hiểu ra rằng nếu ăn vạ thêm nữa thì sẽ bị bỏ rơi.

3. Khi bé 3 tuổi bé đã có thể tự xúc ăn rất tốt rồi, nếu con xúc chậm, đặt đồng hồ và giải thích yêu cầu con phải tự ăn hết khi kim chỉ đến số X, hoặc khi đồng hồ trên điện thoại của mẹ dừng đếm. Sau thời gian đó mà con vẫn chưa ăn xong thì bố mẹ phải cương quyết cất bát đi. Con sẽ hiểu được thông điệp rằng nếu không ăn nhanh bụng sẽ bị đói. Tuyệt đối không cho con ăn vặt sau bữa phạt để con có luôn cảm giác đói đó đến bữa sau. Thực hiện nghiêm chỉnh trong một tuần, các bố mẹ sẽ có một đứa con ăn siêu ngoan và siêu nhanh nhé.

4. Khi con có thái độ không tốt, cần có một hình phạt nhỏ để điều chỉnh. Có thể là hình phạt úp mặt vào tường, hoặc đội một chiếc mũ xấu, hoặc nếu là hai bé cãi nhau thì sẽ phải mặc chung một chiếc áo phông của bố.

images

5. Khi cả nhà chuẩn bị đi đâu đó mà con ăn vạ thì cha mẹ chỉ cần giả vờ nhanh nhẹn dọn dẹp đồ đạc để đi chơi và ra khỏi nhà thật nhanh. Yên tâm đi, trẻ sẽ lao vút ra ngoài theo bố mẹ ngay (dĩ nhiên sẽ kèm theo vài cơn nức nở nữa, nhưng sẽ nhanh chóng hết khi trèo lên xe).

6. Khi con bướng bỉnh, không chịu nghe lời, cha mẹ có thể đưa ra các lựa chọn cho con. Con sẽ được chọn một trong các phương án mà con muốn, trước đó hãy giải thích cho bé nguyên nhân và hệ quả nếu bé chọn phương án này hoặc phương án kia.

Ví dụ: Nếu giờ con đòi mua món A, con sẽ phải nhường em món B hoặc nếu con không đòi mua món A này nữa, còn sẽ được giữ món B và được mẹ thưởng thêm một chiếc bánh ngọt….

7. Một cách xử lý bướng nữa khá phổ biến là đếm đến 3. Tuyên bố với con là nếu đếm đến… mà chưa làm… thì sẽ bị… Với phương pháp này, đừng có dọa, phải làm thật nếu không bạn có đếm đến 10 bé cũng không quan tâm nữa đâu.

Con trẻ thực ra rất dễ nhượng bộ và hiểu biết nếu bạn biết cách linh động thỏa hiệp hay cứng rắn, quan trọng là cha mẹ phải rất kiềm chế và kiên trì với bé . Hãy kiên quyết và chấp nhận bé sẽ “chịu khổ” một vài bữa để bé có thể tiến bộ và ngoan ngoãn, hơn hết là hình thành thói quen sống tự lập cho bé.