Việc chọn tên ở nhà cho con là niềm vui rất lớn của cha mẹ. Tuy nhiên, việc để lựa được tên cũng mất rất nhiều thời gian, công sức. Hiện nay, các bé chào đời ngoài tên trong giấy khai sinh thường được bố mẹ chọn cho con một cái tên ở nhà – tên ở nhà cho bé cũng quan trọng như đặt tên thật.

Người xưa thường có quan niệm rằng đặt tên cho con theo nickname ở nhà để dễ nuôi và không bị khóc nhè… Và tên ở nhà cho bé thường được cha mẹ suy nghĩ trong lúc mang thai.

Tên theo các nhân vật truyện tranh hay phim hoạt hình dễ thương dành cho bé:

Dumbo trong phim Chú voi biết bay “Dumbo”, Gấu Pooh, Doug chú chó trong phim “Up”, Tod và Copper trong bộ phim “Con cáo và chó săn”, Simba trong phim “Vua sư tử”, Timon và Pumbaa trong phim “Vua sư tử”, Nhóc Maruko trong loạt phim hoạt hình Maruko Chan, Doremon, Xuka, Doremi, Tom & Jerry, Nemo trong phim hoạt hình “Giải cứu Nemo”.

 Tên theo các loại trái cây, củ quả ưa thích của bố mẹ với nguyên tắc ngắn gọn dễ gọi:

Nho, Sơ-ri, Bồ-kết, Cherry, Táo (apple), Mít, Bưởi, Chôm chôm, Xoài, Mận, Mơ, Chanh, Dâu, Quýt, Na, Su Su, Bắp cải, Ngô, Khoai, Mướp, Cà chua, Dừa,Bon (trong chữ Bòn Bon), Thơm, Bơ.

Tên theo các loài vật đáng yêu hay năm sinh của bé:

Cún, Mimi (mèo), Bé heo, Tôm, Tép, Chuột (Tí), Nhím, Cá, Gấu, Thỏ, Cua, Bống, Sò, Sửu, Tị, Nai.

Tên theo các món ăn, thức uống ưa thích của bố hoặc mẹ:

Kẹo (Candy), Mứt, Kem, Sushi, Bào Ngư, Bánh, Bún, Nem, Cơm, Cốm, Coca, LaVie, Pepsi, Rượu, Ken, Tiger, Whisky, Vodka.

Tên ở nhà cho con ngộ nghĩnh, dễ thương và độc đáo-2

Tên theo người nổi tiếng: Với hy vọng con lớn lên cũng sẽ giỏi giang được mọi người yêu mến hoặc đơn giản do sở thích của bố mẹ

Jun; Jin; Kun (tên thường thấy của các diễn viên Hàn Quốc).

Brad hoặc Pitt (trong tên diễn viên Brad Pitt), Victoria, Queen (nữ hoàng), King (vua),Ben, Nick

Tên theo dáng vẻ bề ngoài của bé lúc mới sinh:

Trắng, Xoắn, Tồ, Hỉ, Tròn, Cười, Tươi, Híp, Nâu, Hạt tiêu, Nhỏ.Tên theo các môn thể thao hoặc bố mẹ muốn thể hiện sự độc đáo trong tên bé:

Bóng, Bơi, Golf hay Gôn, Ken, Đô (của đô la),Rô (của Euro), Bi, Bin.

Thông thường, tên ở nhà của con được ấp ủ ngay khi các bà mẹ mang bầu, và vì thế, nhiều những nickname mang tên các món khoái khẩu của mẹ trong thời kỳ nghén.

Chị Vân (ở Hồ Chí Minh) kể, hồi có thai, vì luôn thèm ốc suốt mà chị Thu lấy tên này đặt cho cô con gái của mình.   chị Trúc (Biên Hòa, Đồng Nai)  không ăn được món gì ngoài tép do mẹ đẻ làm, cùng với cơm trắng. Và cái tên Bé Tép cũng từ đó mà ra. Những cái tên như Kem, Nem, Bún, Dừa… cũng ra đời vì lý do này.

Từ các sở thích của các ông bố, bà mẹ mà những cái tên độc lạ, dễ thương cũng được dành cho con yêu của họ. Chị Hoa (quận 5, Hồ Chí Minh) chia sẽ vì rất thích gấu bông đến nỗi khi còn nằm trong bụng, tên gấu con đã được chị đặt cho cô con gái yêu của mình.

Tên ở nhà cho con ngộ nghĩnh, dễ thương và độc đáo-1

Nếu như tên khai sinh thường được chọn sao cho đẹp, chứa đựng những kỳ vọng, mong ước của bố mẹ về tương lai của con, thì đa số các cặp vợ chồng trẻ đặt tên ở nhà cho con dựa trên yếu tố ngộ nghĩnh, dễ thương và độc đáo. Tuy nhiên, không phải cái tên nào cũng khiến trẻ thích và thấy thân thương.

Chị Hải Linh, giáo viên một trường tiểu học Kim Đồng, Hồ Chí Minh cho biết, khi đi học vẫn được bố mẹ và bạn bè gọi bằng tên ở nhà, nhiều em thấy thân quen và vui, nhưng không ít trẻ cảm thấy ngại ngùng, xấu hổ, nhất là những cái tên quá “độc”.

Theo chị, bố mẹ không nên đặt tên ở nhà cho con bằng những cụm từ dài, bởi thường khi quen gọi, mọi người sẽ chỉ đọc chữ cuối, ví dụ như Cà Rốt thành Dốt, Oliver là Vơ, Cà Pháo thành Pháo… Nhiều gia đình lại chọn tên cho con liên quan đến giới tính của bé. Chẳng hạn các bé trai là: Cò, Cu, Ngẩu, Chim, bé gái là Hĩm, Dím, Bím, Tẹt… Điều này không nên chút nào vì có thể khiến trẻ bị bạn bè trêu chọc, chính các con khi lớn hơn sẽ xấu hổ, tự ti…