Sữa mẹ là tốt nhất cho sức khỏe và sự phát triển toàn diện của trẻ nhỏ. Tuy nhiên, tùy vào điều kiện bất khả kháng, mẹ có thể vẫn cần phải cho bé ăn sữa ngoài một phần hoặc toàn phần (nuôi bộ), vì vậy mẹ cũng như những người thân trong gia đình tham gia vào việc chăm sóc bé cần thuộc lòng những bước pha sữa cho trẻ đúng cách, đảm bảo an toàn, sạch sẽ và đúng tiêu chuẩn dinh dưỡng cho bé.

Khử trùng bình sữa và dụng cụ pha sữa

Trẻ sơ sinh rất nhạy cảm với vi khuẩn bên ngoài môi trường , vì vậy mọi dụng cụ pha sữa và vệ sinh cho bé đều phải lưu ý khử trùng sạch sẽ trước khi pha sữa cho bé ăn.

Bình sữa tiệt trùng thông thường tốt nhất cho trẻ là bình thủy tinh, tuy nhiên với nhiều công nghệ mới ngày nay các mẹ có thể lựa chọn các loại bình Free BPA (0% BPA) được sản xuất từ loại nhựa cao cấp an toàn cho trẻ sơ sinh. Nên mua ít nhất 3 bình để luân phiên sử dụng tránh việc phải rửa đi rửa lại nhiều lần, hoặc khi mẹ cho bé đi chơi cả ngày sẽ cần tới 5 bình rồi rửa một lượt khi về nhà.

Luộc toàn bộ bình sữa, núm ti, cốc , thìa trong nước đun sôi 100độ trong 3 phút, một số loại bình có thể khử trùng trong lò vi sóng.

Ghi nhớ 3 bước quan trọng trong quá trình pha sữa cho bé như hình dưới đây:

sua-bot-cho-be_02

Ba bước quan trọng khi pha sữa cho bé

Một số lưu ý mẹ cần ghi nhớ

 1. Những kích cỡ bình sữa phù hợp với bé
  • Bé dưới 3 tháng: bình 50ml – 120ml
  • Bé dưới 1 tuổi: bình 120ml – 180ml
  • Bé trên 1 tuổi: bình 180ml – 250ml
 2. Chọn bình sữa không in hình vẽ: Quá trình luộc, hấp để tiệt trùng hình có thể làm tiết ra các chất từ sơn màu, phẩm màu trên hình vẽ của bình và làm nhiễm độc bình sữa của bé
 3. Luộc bình sữa:
  • Bé dưới 6 tháng: 1 lần/ngày
  • Bé từ 6 – 12 tháng: 1 lần/tuần
  • Bé trên 1 tuổi: chỉ cần rửa sạch bình và núm vú rồi để khô
 4. Thường xuyên thay núm ti: Việc hấp nóng, luộc… để tiệt trùng sẽ làm núm ti nhanh bị hỏng, núm bằng cao su sẽ dễ bị đổi màu, mềm nhũn, núm bằng silicon sẽ dễ bị cứng, nứt rách. Vì vậy hãy thường xuyên thay núm ti ít nhất 1 tháng 1 lần hoặc khi bé đã có nhu cầu sử dụng núm ti có lỗ cỡ lớn hơn.
 5. Dùng nước chanh làm sạch bình: Sau khi rửa sạch bình sữa, vắt nửa quả chanh pha loãng với nước đun sôi để nguội, súc bình sữa cho bé 2-3 lần cho mỗi lượt rửa. Axit trong nước cốt chanh rất tốt cho việc khử trùng và diệt khuẩn trên bình sữa và các loại đồ dùng khác của bé.

cach pha sua