Thóp của trẻ sơ sinh là một vùng trũng mặt trước đỉnh đầu của bé, do các khớp sọ chưa liền với nhau, tạo khoảng hở mềm, phập phồng theo nhịp mạch đập, và chia thành hai khu vực thóp trước và thóp sau. Sở dĩ có các vùng thóp này là để giúp bảo vệ cho não bộ của bé trước áp suất bên ngoài trong quá trình chào đời.

Nếu bẩm sinh bé không có khoảng hở thóp này, bé sẽ có nguy cơ bị chảy máu trong não. Thóp được xem là một miếng đệm bảo vệ não bộ của bé khỏi những tổn thương từ bên ngoài và bên trong.

cham-soc-vung-thop-cho-tre-emdep3-163240174

Tuy nhiên , hiện tượng của thóp cũng nói lên rất nhiều điều về hiện trạng sức khỏe của bé. Thông thường, thóp sau của trẻ sẽ liền khi bé được từ 2 đến 4 tháng tuổi, thóp lớn sẽ liền hoàn toàn khi bé đến 14 hoặc 18 tháng tuổi. Nếu qua 1 tuổi mà thóp của bé chưa liền, có nghĩa là xương sọ của bé hóa cốt quá chậm, biểu hiện của chứng thiếu can xi, còi xương suy dinh dưỡng, hoặc do não của bé to bất thường cũng là nguyên nhân bé chậm liền thóp. Nhưng nếu bé liền thóp quá sớm sẽ hạn chế sự phát triển của đại não, ảnh hưởng tới trí tuệ của trẻ sau này.

Thóp trước trông đầy đặn thâm chí phồng lớn là biểu hiện của áp suất bên trong não bộ tăng cao (còn gọi là tăng áp nội sọ) là biểu hiện phản ánh thường thấy trẻ có bệnh tăng huyết áp, viêm màng não, hoặc bệnh não úng thủy. Tuy nhiên, trong tình huống bé đang khóc lớn, căng thẳng thì thóp trước cũng sẽ hơi phồng lên, vì vậy để theo dõi chính xác tình trạng thóp nên lựa lúc bé bình tĩnh.

Ngược lại, nếu thóp trước của bé trũng, đây là biểu hiện bé bị mất nước do nôn trớ, tiêu chảy , suy dinh dưỡng nặng gây nên. Trong tình trạng sốt cao, mẹ cũng có thể thấy thóp của bé phập phồng dữ dội, chứng tỏ nhịp mạch của bé cũng đang tăng cao, cơ thể bé sẽ rất mệt mỏi. Với mọi triệu chứng như trên, mẹ đều cần có sự tư vấn của bác sĩ để xác định chính xác nguyên nhân sức khỏe không tốt của trẻ. Việc sờ vào thóp trẻ là khá cần thiết để kiểm tra tình trạng sức khỏe của trẻ, nhưng đây cũng là khu vực rất non nớt và nhạy cảm của bé, khi sờ cũng cần nhẹ nhàng, thích hợp, mẹ không nên ấn quá mạnh tay sẽ khiến trẻ sợ hãi và khó chịu. Ngoài việc sờ vào thóp, mẹ cũng nên quan sát bên ngoài cũng như vòng đầu của trẻ để kết hợp với thóp mà có được kết luận đúng đắn.

19-1

Đặc biệt, trong thời tiết lạnh, nhất thiết phải bảo vệ thóp của bé bằng mũ thường xuyên, tránh gió tạt thẳng vào thóp của bé sẽ khiến bé cảm thấy lạnh buốt hơn, nặng hơn có thể khiếp bé bị trúng gió, đau đầu. Khi bé có những mảng bám chất gây (hay còn gọi là cứt trâu) ở ngay khu vực thóp lớn, mẹ cũng không nên kì cọ mạnh tay để làm bong nhanh mảng bám, dần dần lớp mảng bám đó cũng sẽ tự rơi ra, hàng ngày mẹ có thể dùng kem dưỡng da hoặc dầu massage để trà nhẹ nhàng lên vùng mảng bám đó là được.