Những vấn đề về tiêu chảy ở trẻ em mẹ cần biết

Tiêu chảy cấp là một bệnh hay gặp ở trẻ em dưới 5 tuổi, đặc biệt là trẻ từ 6 tháng đến 2 tuổi. Vì sau 6 tháng tuổi, các chất miễn dịch mẹ cho đã cạn mà khả năng sản xuất miễn dịch của trẻ chưa đầy đủ, trẻ tiếp xúc với môi trường bên ngoài có nhiều loại vi khuẩn rất dễ dẫn đến các bệnh nhiễm trùng về đường tiêu hóa.

Khi trẻ bị tiêu chảy nếu không được chẩn đoán và xử trí kịp thời có thể dẫn đến tử vong nhanh do mất nước và điện giải.

Tiêu chảy ở trẻ em 1

Trước đây trên thế giới tại các nước đang phát triển hằng năm vẫn còn 3,5 triệu trẻ em chết vì tiêu chảy. Trung bình trẻ em dưới 5 tuổi mắc từ 3,3 đến 9 đợt tiêu chảy trong một năm. Nhưng từ năm 1978, khi Tổ chức y tế thế giới (WHO) phát động toàn cầu thực hiện chương trình phòng chống tiêu chảy (Diarrhoecal Diseases Control Programme) gọi là “Chương trình CDD” thì đã giúp cho tỷ lệ trẻ mắc tiêu chảy giảm xuống đáng kể.

Chương trình quốc gia phòng chống tiêu chảy được triển khai ở Việt Nam từ năm 1982, đến nay tất cả các tỉnh thành toàn quốc đều triển khai chương trình. Nhờ đó, tỉ lệ mặc bệnh ở trẻ em dưới 5 tuổi đã giảm từ 2,2 đợt/trẻ/năm vào năm 1985 xuống còn 1,8 đợt vào những năm 1990 và 1,3 vào năm 2003. Tỉ lệ tử vong đã giảm từ 2,4% (1986-1987) xuống 1,4% (1990-1991) và hiện nay là 0,7%.

1/ Triệu chứng, chẩn đoán bệnh tiêu chảy

Để chẩn đoán một trẻ bị tiêu chảy cấp là khi trẻ đi ngoài phân lỏng hoặc tóe nước từ 3 lần/ngày trở lên và kéo dài dưới 2 tuần.

2/ Các nguyên nhân gây tiêu chảy ở trẻ em

– Do virus: Rotavirus là nguyên nhân gây bệnh hàng đầu ở trẻ em, chiếm từ 20 – 40% tại các nước nhiệt đới và 40 – 60% tại các ước ôn đới. Một số loại virus khác như Adenovirus, Coronavirus, Piconavirus cũng là nguyên nhân gây tiêu chảy cấp nhưng chưa được nghiên cứu nhiều.

– Do vi khuẩn: E.Coli là loại vi khuẩn gây bệnh đứng hàng đầu ở nước ta chiế 24,9%, hay gây bệnh ở trẻ dưới 5 tuổi về mùa nóng do thức ăn và nước uống bị nhiễm khuẩn. Shigella là nguyên nhân chính gây hội chứng lỵ ở trẻ em, loại vi khuẩn này đứng hàng thứ hai chiếm tỉ lệ 3,8 – 12,7% trong đó hai nhóm hay gặp nhất là S.flexneri và S.sonnei. Ngoài ra còn một số loại vi khuẩn khác như Campylobacter jejuni, Salmonella hay Vi khuẩn tả (Vibrio cholerae).

– Do ký sinh trùng: Entemoeba histolytica là tác nhân chủ yếu gây bệnh lỵ amip. Ngoài ra còn có Giardia lamblia, Cryptosporidium.

– Các yếu tố nguy cơ: Các trẻ suy dinh dưỡng, trẻ suy giảm miễn dịch, trẻ bị sởi dễ mắc tiêu chảy. Các trẻ bú bình. Trẻ sống trong môi trường bị ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.

3/ 3 nguyên tắc điều trị cho trẻ tại nhà

– Cho trẻ uống nhiều dịch hơn bình thường để đề phòng mất nước: Có thể cho trẻ uống Oresol, nước cháo, nước đun sôi để nguội hoặc các loại nước sạch khác như nước dừa. Cho uống các loại dịch này cho đến khi trẻ hết tiêu chảy. Lưu ý không cho trẻ uống các loại nước giải khát có đường pha chế sẵn vì sẽ làm trẻ tiêu chảy nhiều hơn.

– Tiếp tục cho trẻ bú sữa mẹ hoặc ăn làm nhiều bữa. Thức ăn cần phải nấu kỹ hoặc nghiền nhỏ cho trẻ dễ tiêu hóa. Nếu trẻ đang uống sữa bột thì nên chuyển sang loại sữa dành riêng cho trẻ tiêu chảy như sữa O-lac hoặc Enfalac Lactofee

– Đưa trẻ đi khám lại nếu sau 3 ngày không đỡ hoặc có một trong các triệu chứng: Nôn liên lục; Khát nhiều; Đi ngoài nhiều lần hơn, phân nhiều nước; Ăn hoặc uống kém; Sốt; Có máu trong phân.

Tiêu chảy ở trẻ em 2

4/ Cách phòng bệnh cho trẻ

-Nuôi con bằng sữa mẹ.

-Cái thiện tập quán ăn uống: Chọn thức ăn tươi, rửa tay sạch khi chế biến thức ăn, chế biến sạch sẽ, nấu chín, cho trẻ ăn ngay sau khi nấu xong.

-Tập cho trẻ thói quen rửa tay.

-Tiêm phòng sởi đầy đủ theo chương trình tiêm chủng. Vì những trẻ em mắc bệnh sởi hay mới khỏi bệnh sởi thường bị tiêu chảy trong 4 tuần đầu.

Tiêu chảy ở trẻ em 3

Trẻ em là hạnh phúc của mỗi gia đình, là tương lai của đất nước. Vì thế các mẹ hãy thật cẩn thận để bảo vệ và chăm sóc sức khỏe cho các bé nhé!