Những điều mẹ cần biết để cho con bú đúng cách

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển toàn diện của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Để trẻ có thể hấp thu các chất dinh dưỡng từ sữa mẹ một cách tốt nhất thì cách cho trẻ bú chiếm một vai trò rất quan trọng. Vậy làm thế nào để cho con bú đúng cách, các mẹ cùng tìm hiểu nhé!

1/ Bú sớm sau khi sanh

– Đối với mẹ sinh thường, tốt nhất nên cho trẻ bú ngay trong khoảng 30 phút đến một giờ sau sinh. Đối với mẹ sinh mổ, do phải đợi hồi phục sau tác dụng của thuốc gây tê, vì vậy mẹ nên cho trẻ bú khoảng 6 giờ sau khi mổ sinh.

– Sữa non của mẹ là nguồn sữa có rất nhiều kháng thể sẽ giúp trẻ chống lại được nhiều nguồn nhiễm khuẩn và bệnh tật. Sữa non được tiết ra trong 3 – 5 ngày đầu sau sinh, vì vậy các mẹ phải tận dụng nguồn sữa non này để cho trẻ bú nhé.

– Cho trẻ bú sớm sẽ giúp kích thích bài tiết sữa sớm ở người mẹ. Vì vậy không nên chờ đến khi mẹ xuống sữa mới cho con bú, như vậy càng làm sữa xuống chậm và càng dễ mất sữa.

Cho trẻ bú đúng cách 1

2/ Không hạn chế số lần bú của trẻ

– Cho trẻ bú bất cứ lúc nào nếu trẻ khóc đòi bú, kể cả ban ngày cũng như ban đêm. Vì không có động tác bú trong đêm sẽ làm mẹ giảm tiết sữa.

– Không cần hạn chế số lần bú. Nên cho trẻ bú đủ no mỗi lần để tránh phải cho trẻ bú quá nhiều lần trong ngày.

3/ Khi cho trẻ bú

– Trong những ngày đầu sau sanh, mẹ khỏe nên ngồi cho con bú, giúp trẻ ngậm sâu đầu vú bằng cách kẹp vú với hai ngón tay thứ hai và thứ ba, nhất là đối với những trẻ là con đầu lòng, thường đầu vú mẹ ngắn, trẻ khó bú.

– Nếu đầu vú mẹ tụt vào trong, nên cho trẻ lớn bú để kéo núm vú ra ngoài hoặc dùng dụng cụ hút sữa.

– Quan sát miệng trẻ lúc trẻ bú để biết trẻ có ngậm bắt vú tốt không. Trẻ ngậm bắt vú tốt có 4 đặc điểm sau: Cằm chạm vú mẹ, miệng mở rộng, môi dưới đưa ra ngoài, quầng vú còn lại phía trên nhiều hơn phía dưới.

– Quan sát tư thế thân người của trẻ để xác định tư thế bú đúng không. Tư thế bú đúng gồm 4 đặc điểm sau: Đầu và thân trẻ cùng một đường thẳng, mặt trẻ đối diện với vú, miệng trẻ đối diện với núm vú, thân trẻ nằm sát thân của người mẹ, đỡ toàn bộ thân trẻ không chỉ đỡ ở cổ và vai.

Cho trẻ bú đúng cách 3

4/ Quan sát trẻ bú có hiệu quả?

– Trẻ bú có hiệu quả khi nhìn thấy những đặc điểm sau: Trẻ mút chậm sâu, thỉnh thoảng nghỉ, có thể nhìn thấy hay nghe tiếng nuốt sữa.

– Nếu trẻ bú có tiếng thở rít chứng tỏ có hơi vào cùng với sữa, sẽ làm dạ dày của trẻ nhanh chóng đầy, gây ọc sữa sau bú. Có thể tránh ọc sữa bằng cách vác đứng trẻ vài phút và vỗ nhẹ vào lưng, để trẻ ợ hơi trước khi đặt nằm.

– Sau mỗi lần bú nên đặt trẻ nằm nghiêng một bên, để nếu có ọc sữa không vào mũi gây sặc.

– Nếu trẻ sanh non, ít cử động, dễ ọc sữa sau bữa ăn, nên đặt trẻ nằm sấp, đầu nghiêng một bên.

Cho trẻ bú đúng cách 2

5/ Thời gian cho trẻ bú

– Thời gian một bữa bú tùy thuộc vào từng trẻ. Nếu trẻ bú no sẽ tự nhả vú mẹ ra. Trung bình một bữa bú của trẻ có thể kéo dài 10 – 20 phút. Nếu trẻ bú hết sữa một bên vú mà vẫn chưa đủ no thì có thể chuyển sang cho trẻ bú tiếp vú bên kia.

– Cho trẻ bú sữa mẹ hoàn toàn trong 4 – 6 tháng đầu. Sữa mẹ tuy giàu năng lượng nhưng từ tháng thứ 6 không cung cấp đủ các chất cần thiết cho sự phát triển bình thường của trẻ. Vì vậy, ngoài những bữa bú mẹ nên cho trẻ ăn thêm các chất như bột, thịt, trứng, các, đậu, rau, trái cây, dầu mỡ,… (thức ăn dặm).

– Tùy theo sức khỏe của bé và tính chất công việc của mẹ. Nếu sức khỏe của bé tốt, mẹ cần đi làm có thể cai sữa mẹ lúc trẻ 12 tháng. Nếu không, nên để trẻ tiếp tục bú mẹ đến 18 – 24 tháng.

Cho trẻ bú đúng cách 4

Với những chia sẻ trên đây, hy vọng sẽ giúp các mẹ có thêm được nhiều kiến thức để giúp các bé nhà mình có được một thể trạng tốt nhất nhé!