Bé Mai Anh Chào đời ngoài kế hoạch của vợ chồng tôi. Sau khi tôi sinh con trai đầu lòng, chồng tôi thở phào nhẹ nhõm, coi như đã hoàn thành nhiệm vụ cao cả “nối dõi tông đường” Vợ chồng tôi bàn với nhau sẽ sinh bé thứ hai trong hai năm tiếp theo, năm đó bé cũng hợp tuổi với cha mẹ hơn. Nhưng người tính không bằng trời tính, vợ chồng tôi bị “vỡ kế hoạch”  tôi cấn thai khi đang đi công tác xa nhà hơn 2000 cây số. So không biết mình có thai, tôi rất nhiệt tình tham gia mọi hoạt động của đoàn, từ trèo đèo lội suối, thu thập số liệu, thức đêm viết báo cáo là chuyện thường. Ơn trời con tôi rất khỏe mạnh và không biết có phải từ những ngày đầu tượng hình trong bụng mẹ, nhờ mẹ làm việc hăng say tích cực mà em bé cũng được mẹ “truyền lửa” chăng?

giam-can-sau-khi-sinh-con

Cơ quan tôi làm việc cách nhà hơn 30km, hàng ngày hai lượt đi về bằng xe buýt, vượt một đoạn đường khá dài mà ngay cả người bình thường còn ngái ngại, huống chi là với một bà bầu. Ấy vậy mà tôi rất ít khi mệt phải xin nghỉ. Tôi tin rằng khi mình làm việc hăng say với niềm đam mê thích thú, não bộ của thai nhi cũng sẽ được kích hoạt, và cứ thế mẹ con tôi cùng vui vẻ bảo nhau làm việc.Tôi thấp người, lại tăng tới 20kg nên đến những tuần cuối trông tôi không khác gì “khủng long” trong Công viên kỷ Jura. Nhìn tôi lặc lè ôm đống tài liệu đi từ phòng này sang phòng khác, đồng nghiệp không khỏi ái ngại, sếp gợi ý tôi nên xin nghỉ sớm, nhưng tôi muốn làm việc. Không phải tôi chủ quan, nhưng bác sĩ cũng khuyên tôi nếu không có gì bất thường thi có thể làm việc tới tận ngày sinh không sao cả.

Tôi cảm nhận rất rõ, con và tôi là một thể thống nhất, mọi cảm xúc vui buồn của tôi, con đều có thể hiểu được. Tôi hạ sinh bé Mai Anh rất dễ, thời gian chuyển dạ ngắn và tôi ít đau đớn hơn khi sinh bé đầu, tôi nghe bác sĩ nói vì tôi đi lại nhiều nên xương chậu nở. Thật không may, tôi bị áp xe vú nên không thể cho con bú sữa mẹ. Suốt thời gian nghỉ sinh, tôi và con như hình với bóng, tôi thường xuyên hát ru và hát các bài hát dân gian cho con nghe. Mới hai tháng tuổi nhưng bé Mai Anh đã biết ê a theo nhịp hát của mẹ, mặt nhìn mẹ chăm chú long lanh. Tôi có may mắn nữa là chồng tôi rất yêu con gái nên anh thường xuyên kể chuyện cho con nghe. Không biết có phải do vợ chồng tôi tích cực nói chuyện với con không, mà bé Mai Anh rất nhanh nhẹn, tư duy ngôn ngữ rất tốt. Chưa tròn 12 tháng Mai Anh đã có thể gọi được tên mọi người trong nhà, kể cả tên của những người hàng xóm thỉnh thoảng sang chơi. Đúng tròn tuổi, Mai Anh đã có thể nói những câu đơn gian như “Mẹ ơi cho con ăn cháo” “Ba ơi cho con đi chơi” … Để tăng sự hiểu biết cho con, bất cứ sự việc hiện tường gì xảy ra xung quanh tôi đều đặt cấu hỏi với con “Đây là cái gì?” “Đây là màu gì đây con?” , sau đó tôi để một lúc cho con tự suy nghĩ , rồi tôi mới trả lời. Dần dần như vậy, con học được rất nhiều khái niệm, thậm chí biết tỏ thái độ bắt trước mẹ hỏi rồi lại tự trả lời rất ngộ nghĩnh.

Tôi vui khi cảm nhận rõ cha mẹ không chỉ con con hình hài mà còn cho con cả trí tuệ tinh thần. Và tôi nghiệm ra rằng, giai đoạn bầu không nhất thiết phải kiêng cữ quá nhiều, không nhất thiết phải giam mình ở một chỗ, ít vận động, mà sự vận động làm việc cả về thể chất lẫn tinh thần của người mẹ cũng sẽ là sự vận động tích cực cho sự phát triển của đứa con.