Thực chất của quá trình tạo thành nước tiểu là lọc máu và thải bỏ các chất cặn bã, các chất độc ra khỏi cơ thể, và quá trình này được diễn ra ở thận. Khi nước tiểu có sự thay đổi, có thể đã là dấu hiệu của một số điều bất thường ở các bộ máy trong cơ thể, khiến cho quá trình tạo nước tiểu bị ảnh hưởng.

Một số dấu hiệu thay đổi ở nước tiểu dễ nhận biết nhất đó chính là màu sắc. Chỉ cần quan sát màu sắc nước tiểu như trắng trong, vàng sẫm,… các mẹ có thể chẩn đoán một số bệnh sau đây ở trẻ nhé.

Sức khỏe của bé qua màu nước tiểu 5

1/ Nước tiểu bình thường khi có màu vàng nhạt

Nước tiểu màu vàng nhạt cho thấy cơ thể trẻ hoàn toàn khỏe mạnh. Ở trẻ 2 tháng – 1 tuổi lượng nước tiểu là 400 – 600 ml/ngày. Mỗi tuổi lượng nước tiểu ở trẻ sẽ tăng thêm khoảng 100 ml. Lượng nước tiểu luôn giữ ở mức trung bình cũng là một dấu hiệu cho thấy chức năng lọc máu của thận trẻ hoạt động tốt.

Sức khỏe của bé qua màu nước tiểu 1

2/ Nước tiểu của bé màu trắng trong   

Nước tiểu màu trắng trong thể hiện trẻ được uống nhiều nước và mọi hoạt động của cơ thể trẻ diễn ra tốt đẹp không có gì đáng lo ngại. Tuy nhiên mẹ cũng không nên cho trẻ uống quá nhiều nước nhé, vì như thế sẽ làm tăng áp lực và khiến thận phải hoạt động quá sức, sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng thải lọc sau này của thận. Nhu cầu nước mỗi ngày của trẻ như sau:

Trẻ 6 – 12 tháng: 10ml/kg/ngày (kể cả sữa)

Trẻ trên 1 tuổi: Trẻ 10 kg cần 1 lít nước một ngày (kể cả sữa). Trẻ trên 10kg mỗi kg thêm 50ml.

Trẻ từ 10 tuổi trở lên: Lượng nước uống bằng người lớn.

Sức khỏe của bé qua màu nước tiểu 3

3/ Nước tiểu của bé màu vàng sẫm

Nước tiểu màu vàng sẫm là dấu hiệu cho biết cơ thể trẻ đang bị thiếu nước, thiếu nước càng nhiều nước tiểu càng đậm màu do khả năng dung hòa các chất kém. Bên cạnh đó việc nước tiểu của trẻ màu vàng sẫm có thể là kết quả của việc mẹ cho bé dùng các loại thuốc làm biến đổi màu sắc nước tiểu, hoặc do mẹ đã cho bé dùng quá nhiều chất phụ gia màu vàng.

Ngoài ra nếu trẻ có nước tiểu màu vàng sẫm kèm theo triệu chứng như sốt, tiểu buốt, tiểu rắt có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ đã bị viêm nhiễm đường tiết niệu. Ở trường hợp này mẹ nên nhanh chóng đưa bé đi khám để được chẩn đoán chính xác và kịp thời điều trị nhé.

4/ Nước tiểu của bé màu trà đặc

Đây là dấu hiệu cho thấy trẻ bị thiếu nước trầm trọng. Nếu trẻ có kèm theo tình trạng vàng da, mệt mỏi hay đau bụng có khả năng trẻ bị một số bệnh như viêm gan, viêm túi mật,… Nếu thấy tình trạng này kéo dài mẹ nên đưa trẻ đi khám ngay nhé.

Sức khỏe của bé qua màu nước tiểu 3

5/ Nước tiểu của bé màu hồng hoặc đỏ

Nếu tình trạng này xảy ra sau khi mẹ cho trẻ ăn một số loại thực phẩm có màu đỏ, hồng hoặc những thứ có phẩm màu nhân tạo, hóa học là chuyện bình thường. Tuy nhiên nếu nước tiểu của trẻ có màu đỏ, hồng một cách bất thường có thể là dấu hiệu cho thấy trẻ bị viêm cầu thận, khiến các phân tử máu không thể được giữ lại mà thoát ra ngoài gây biến đổi màu nước tiểu, hoặc có thể trẻ bị nhiễm trùng bọc đái, bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của các loại thuốc.

6/ Nước tiểu của bé màu trắng đục

Nước tiểu của trẻ có cặn lắng màu trắng đục có thể do nhiều nguyên nhân, có thể do liên quan đến chế độ ăn uống có nhiều đạm, hoặc do trẻ được bổ sung calci không hợp lý. Hoặc nặng hơn đó là khả năng trẻ bị nhiễm trùng đường tiểu. Mẹ nên cho trẻ đi khám sớm để có chẩn đoán chính xác hơn từ bác sĩ nhé!

Hy vọng qua bài chia sẻ trên đây sẽ giúp các mẹ có thêm được kiến thức, để có thể phát hiện các dấu hiệu bất thường từ nước tiểu của trẻ mà có được các cách xử trí kịp thời nhé!