Sữa là nguồn thức ăn chính của trẻ sơ sinh, trong suốt 6 tháng đầu, bé bú mẹ hoàn toàn là tốt nhất, vì vậy đa phần các mẹ đều cho con bú mẹ nhiều hơn ăn sữa bằng bình , vừa để kích sữa, vừa có sự kết nối cảm xúc sâu đậm giữa mẹ và con. Thế nhưng, tới khi phải đi làm, việc bé đã quen bú mẹ không chịu bú bình lại là vấn đề làm đau đầu các bà mẹ.

Mặc dù mỗi bé có một tính cách và sở thích khác nhau, tuy nhiên nhiều mẹ cho ý kiến kinh nghiệm rằng một số mẹo tập bú bình cho bé dưới đây đã từng có hiệu quả, chúng ta hãy tham khảo nhé:

1. Hãy chấp nhận dành nguyên một ngày chỉ cho con ăn bằng sữa bình, tuyệt đối không ti mẹ, dù rằng có thể bé sẽ khóc quấy rất tội nghiệp. Khi bé đói quá, bé cũng sẽ đành phải bú bình thôi. Mẹ cũng hãy kiên nhẫn, đừng cố gắng ép hay nhồi nhét bé khi bé chưa thực sự đói bụng nhé.

webtretho_cho-con-bu-binh-2

2. Hãy làm ấm chai sữa trước khi cho bé ăn, thậm chí làm ấm cả núm ti. Đơn giản vì một bình sữa với núm ti lạnh ngắt chắc chắn là không thể hấp dẫn hơn bầu ti mẹ rồi.

3. Hãy thử các loại bình và núm vú khác nhau. Núm vú mềm, gần giống với ti mẹ sẽ có thể giúp bé hài lòng. Hoặc mẹ có thể sử dụng núm ti giả để cho bé ngậm trước khi tập ti bình nhé.

4. Tốt nhất nên tập cho bé ti bình bằng sữa mẹ trước khi chuyển sang sữa công thức, nếu không thì mẹ cần cố gắng chọn loại sữa có hương vị gần giống sữa mẹ nhất, bé sẽ rất khó thay đổi khẩu vị khi đã quen với sữa mẹ.

5. Hãy để người thân thay mẹ cho bé bú bình, vì mẹ thường xuyên bế bé, người mẹ có hơi sữa bé sẽ nhận ra ngày và kiên quyết không chịu bú bình đâu.

6a314f959f

6. Hãy cho bé nghe nhạc hoặc sử dụng một số món đồ chơi để đánh lạc hướng bé, bé sẽ thôi không khóc nữa. Không có nghĩa là việc làm này sẽ khiến bé không phân biệt được ti mẹ và ti bình, nhưng ít ra cũng sẽ xoa dịu được bé để bé dần tiếp nhận ti bình hơn.

7. Có một số bé chỉ chịu bú bình khi ở trong môi trường không hề quen thuộc như khi bú mẹ, nhưng lại có một số bé chỉ bú bình khi đang ở trong môi trường quen thuộc. Hãy thử thay đổi môi trường cho bé, có thể đó là một phương án khả thi.

8. Hai tuần trước khi mẹ đi làm hãy chuyển sang tập cho bé bú sữa công thức, tuy nhiên trong suốt giai đoạn này mẹ vẫn cần vắt sữa ra để trữ trên ngăn đá cho bé.Cho đến khi mẹ đi làm, bé chưa tập được ti bình với sữa công thức thì cũng đã có sữa mẹ để ăn rồi.