“Từ lúc bắt đầu ăn dặm, bé Mila cả tuần mới ị một lần, và táo bón suốt, mới đầu tôi nghĩ vì cơ thể bé chưa thích nghi với loại thức ăn mới nên vậy, nhưng một tháng sau tình hình không có gì thay đổi, lúc đó tôi bắt đầu tập trung tìm hiểu nguyên nhân vì sao” (Chị Giang – Hà Nội chia sẻ)

Chị Giang bắt đầu loại trừ các nguyên nhân cơ bản, về nguyên tắc khi bé tiêu hóa, lượng chất xơ tích tụ trong ruột già đủ nhiều sẽ thành phân và thải ra ngoài. Khi chỉ ăn sữa, nếu lượng cất xơ không đủ thì một tuần Mila mới ị là chuyện bình thường, miễn bé vẫn ăn uống và tăng cân đều là mẹ yên tâm. Nhưng một tuần mới đi một lần khi đã ăn dặm thì đó không phải nguyên nhân, vì bé đã bắt đầu hấp thụ nhiều chất xơ hơn, nếu táo bón chắc chắn là do nguyên nhân khác.

Nguyên nhân có thể là do sữa: Đôi khi bé có thể không hợp với loại sữa quá nhiều chất, đặc biệt khi ăn dặm, lượng chất bé phải hấp thụ sẽ càng nhiều hơn, hệ tiêu hóa non nớt của bé không kịp tiêu hóa hết sẽ dẫn tới táo bón, chướng bụng đầy hơi. Sữa nhiều chất dinh dưỡng quá cũng sẽ khiến bé bị nóng trong, dễ táo bón và mẩn rôm sẩy vào mùa hè.

Bé uống quá ít nước: Mẹ đừng nhầm khi nghĩ con uống nhiều sữa cũng là nước, sữa nhiều chất và lượng đường cao sẽ dễ gây táo bón, kẽm trong nước lọc đun sôi để nguội mới là thành phần quan trọng, ít nhất mỗi ngày bé cần nạp 100 đến 180ml nước lọc đun sôi để ấm. Uống ít nước quá sẽ khiến bé bị táo bón.

Bé đã từng bị táo bón một lần sau đó sợ đi đại tiện, hoặc bé sợ đại tiện vì bẩn nên cố nhịn. Chuyện này cũng là bình thường bởi tâm lý trẻ còn rất non nớt, một sự việc nhỏ cũng khiến bé sợ và không nói ra hoặc không biết cách thể hiện thế nào. Vì vậy chị cũng rất chú ý để xem bé có gặp khó khăn gì hoặc ấn tượng gì không tốt với việc đại tiện mà cố nhịn không.

tao-jpg-1360301493_500x0

Táo bón lâu ngày sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ:

– Trẻ sẽ biếng ăn, mệt mỏi, chướng bụng, đầy hơi, còi cọc

– Những chất độc trong phân cần được thải ra ngoài nay bị tích lại trong ruột sẽ có nguy cơ hấp thụ ngược trở lại vào máu gây hại cho sức khoẻ của trẻ.

– Bị sa trực tràng (lòi dom) do rặn và ngồi chờ lâu, chảy máu trực tràng do phân quá rắn, dẫn tới bệnh trĩ.

Cuối cùng chị Giang đã thử nhiều cách kết hợp, chỉ vài ngày sau Mila đã hết táo bón và ăn uống ngon miệng hơn hẳn

tao-bon-1-398249-1368607152_500x0

– Chị cắt đi 1 bữa sữa trong ngày và thay bằng nước hoa quả chín cho Mila uống

– Sáng dậy chị cho bé uống 50ml nước ấm, trước khi đi ngủ trưa cũng 50ml nước ấm, và trước khi ngủ tối cũng vậy. Tính ra lượng nước bé nạp đã tương đối đủ và chị sẽ tăng dần lượng nước trong tuần tiếp theo để bé thích nghi từ từ.

– Chị cũng đổi loại sữa khác cho con, là loại có ít hàm lượng đường hơn, vị nhạt mát dễ tiêu hóa, như vậy sẽ hạn chế được hiện tượng táo bón cho bé.