Là cháu đích tôn trong họ, lại là con trai duy nhất, bé Tin nhà chị Minh Hà trở thành tâm điểm của mọi sự chăm sóc yêu thương, từ cụ nội, ông bà nội, các chú thím, đến các em. Từ khi mang bầu Tin, chị cũng được gia đình vô cùng quan tâm, số phận để chị mồ côi từ nhỏ nên khi đó, chị cảm động và biết ơn gia đình nhà chồng vô cùng, chị đón nhận sự yêu thương của gia đình chồng và luôn nghĩ rằng đó chắc chắn sẽ là những điều tốt đẹp nhất cho con chị.

Chính vì thế, chị hoàn toàn không nghĩ tới chuyện con chị cần phải được sự dạy dỗ của cha mẹ ngay từ nhỏ, chị luôn quan niệm, với sự yêu thương như vậy, không có lý gì bé không nghe lời và bé chẳng cần gì quý hơn thế nữa. Lên 3 tuổi, Tin bắt đầu đi học mẫu giáo, vừa mới ngày đầu tới lớp con đã khóc đến nỗi lả cả người đi, ông bà thấy thế xót xa cháu, gọi điện bắt chị đến nhắc nhở cô giáo và nằng nặc đòi đón Tin về. Chị mặc dù thấy như vậy không hay, nhưng xưa nay chẳng dám cãi lời bố mẹ chồng, chị đến xin cô đón Tin về. Cô giáo nói, chị phải kiên nhẫn, bé nào cũng vậy mới đầu đi học sẽ chưa quen và khóc nhiều, nhưng rồi bé sẽ thích nghi, chị cần cho con có thêm thời gian.

danh-con-giaoduc.net.vn

Ngày hôm sau, cô giáo gọi điện thông báo với chị Tin không chơi với bạn nào, cứ ai đến gần lấy đồ chơi là bé lại hét lên và quẫy đạp, mặc dù đồ chơi đó là của chung. Chị chẳng biết nói sao chỉ đành trăm sự nhờ cô có cách nào dạy bảo cháu. Chị về tâm sự với chồng, tỏ ý lo lắng nếu con cứ như vậy sẽ khó hòa đồng với các bạn, sợ con sẽ bị tẩy chay. Anh động viên chị không nên nghĩ nhiều, các cô giáo sẽ có nghiệp vụ sư phạm và đấy là việc của các cô. Cả đêm đó nhìn con ngủ say mà lòng chị cứ rối như tơ vò. Trong thâm tâm chị cảm thấy như mình đã thiếu xót điều gì đó khi con trở nên như vậy.

Giữa trưa, đang lúc nghỉ ngơi chị Hà nhận được cuộc gọi từ nhà, bà nội nói đã đón Tin về và nhất quyết không cho đi học nữa. Chị không hiểu lý do vì sao, tức tốc quay về xem có chuyện gì, từ cụ, ông bà nội, tới các thím như chỉ chờ có thế mắng xa xả vào mặt chị là chị không biết tính con, để nó vào học cái trường toàn cô giáo ác như phù thủy, bắt thằng bé đứng úp mặt vào tường, khóc đến lạc cả giọng. Xưa nay Tin là cục vàng cục bạc trong nhà, không ai mắng con nửa lời vậy mà giờ đi học con khổ vậy. Chị lại quay ngược tới trường gặp cô, lòng nặng trĩu.

1_9

Cô giáo Tin thở dài, gọi chị qua phòng giám hiệu nói chuyện, cô nói Tin đã trải qua mất ba năm quý giá đầu đời mà không có sự uốn nắn của cha mẹ và gia đình, tất cả những hành động nuông chiều cung phụng mọi sở thích nhu cầu của bé đã vô tình làm hình thành quá rõ nét tính ích kỉ , và bây giờ rất khó để làm thay đổi tính cách đó của con. Khi đến trường, con đã đánh bạn, đánh cả cô, con phản ứng rất dữ dội khi ý muốn của mình không được thỏa mãn, cô buộc phải phạt con và sẽ giải thích cho con khi con đã bình tĩnh trở lại. Đúng lúc này thì bà nội con xuất hiện và gây áp lực rất mạnh mẽ đòi đưa Tin về nhà. Cô giáo cảnh báo cho chị rằng nếu chị không nhanh chóng quyết định cách thức dạy dỗ con, bé sẽ khó có thể tách rời khỏi sự bao học của gia đình, khó hòa nhập với bạn bè và không bao giờ biết sẻ chia. Một đứa trẻ lớn lên như vậy sẽ rất thiệt thòi cho nó.

Lúc này chị mới bừng tỉnh, chị hiểu rằng thì ra yêu chiều chăm sóc con hết mực không phải là cách để khiến trẻ nghe lời và ngoan ngoãn, trái lại còn khiến con tin rằng mọi ý muốn của con sẽ luôn được như ý, và khi không đạt được điều đó, bản thân bé cảm thấy tổn thương ghê gớm, và kết quả là theo bản năng con sẽ phản ứng tức giận và phẫn nộ , ghét bỏ mọi người xung quanh con. Chị đã không coi trọng chuyện rèn rũa con từ đầu, để đến khi con đã nhận thức rõ ràng về bản thân thì tính cách của con đã khó uốn nắn hơn rất nhiều. Cuối cùng, chị và chồng bàn bạc quyết định xin chuyển công tác dài hạn vào trong Hồ Chí Minh, bất chấp sự phản đối của ông bà nội, anh chị mang con theo với mục đích sẽ xây dựng cho con một môi trường giáo dục hoàn toàn khác trước, để con có một sự khởi đầu mới, biết rằng việc này sẽ rất khó khăn cho cả con và cho cả bố mẹ, nhưng đây là việc chị cần phải làm để khắc phục những sai lầm khi dạy con.