Cách phát hiện tình trạng thiếu hụt vitamin ở trẻ nhỏ

Ở trẻ nhỏ vitamin là vô cùng cần thiết để giúp trẻ phát triển toàn diện và chống lại được các loại bệnh tật, vì vậy thiếu vitamin sẽ gây ra những hậu quả xấu ảnh hưởng đến tương lai sau này của trẻ. Vậy cần làm gì để phát hiện tình trạng thiếu hụt vitamin ở trẻ nhỏ? Để trả lời cho câu hỏi này, các bạn hãy tham khảo bài viết sau nhé!

Dấu hiệu thiếu vitamin ở trẻ 1

1/ Thiếu vitamin A

-Khi trẻ không được nuôi bằng sữa mẹ đầy đủ hoặc có một chế độ ăn nghèo nàn, nhất là ít thức ăn động vật và các thức ăn có chứa nhiều tiền vitamin A (carotene) sẽ dễ dẫn đến tình trạng thiếu hụt vitamin A ở trẻ. Mà biểu hiện đầu tiên đó là khô mắt, trẻ sợ ánh sáng, ít nước mắt. Nếu bệnh nặng có thể ảnh hưởng đến thị lực, gây loét giác mạc và thậm chí có thể gây mù không hồi phục. Ngoài ra thiếu vitamin A còn làm cho trẻ chậm phát triển, dễ mắc các bệnh nhiễm trùng và gây nguy cơ suy dinh dưỡng.

-Để dự phòng nên nuôi trẻ bằng sữa mẹ, cho trẻ ăn dặm đầy đủ và đúng thời gian, khẩu phần ăn cần có các loại thực phẩm giàu vitamin A như sữa, trứng, đặc biệt là gan cá thu. Các loại thực phẩm chứa nhiều tiền vitamin A là các loại rau có màu da cam, màu xanh đậm như gấc, cà chua, rau ngót hay súp lơ,…

Dấu hiệu thiếu vitamin ở trẻ 6

2/ Thiếu vitamin B1

-Thiếu vitamin B1 sẽ gây ra chứng bệnh điển hình là bệnh tê phù Beriberi, kèm theo viêm đa dây thần kinh hay suy tim. Khiến trẻ giảm sút trí nhớ, sức khỏe kém đi và quan trọng hơn là ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển toàn diện của trẻ.

-Để phòng bệnh các bạn cần chú ý khi chế biến các loại hạt ngũ cốc không nên xay xát quá kỹ vì vitamin B1 tập trung chủ yếu ở lớp vỏ mỏng sát với phần lõi bên trong và mầm của hạt, việc xay xát quá kỹ sẽ làm cho lượng vitamin B1 bị hao hụt nhiều. Ngoài ra cần có một khẩu phần ăn hợp lý với các loại thực phẩm chứa nhiều vitamin B1 như ngũ cốc, sữa bò, trứng,…

Dấu hiệu thiếu vitamin ở trẻ 2

3/ Thiếu vitamin C, E

-Vitamin C, E được biết đến như một chất giúp trẻ tăng cường hệ miễn dịch. Khi thiếu vitamin C, E sẽ làm trẻ dễ mắc các bệnh truyền nhiễm, hay mệt mỏi, hoặc sẽ làm trẻ bị sún răng, vàng răng, lợi sưng đỏ,…

-Để bổ sung vitamin C, E hãy cho trẻ ăn nhiều loại trái cây, uống vitamin C, E hoặc uống các loại nước ép từ trái cây cũng là một phương pháp hữu ích.

Dấu hiệu thiếu vitamin ở trẻ 5

4/ Thiếu vitamin K

-Vitamin K có tác dụng cầm máu, gây đông máu. Vì vậy khi thiếu sẽ gây chảy máu ở trẻ như chảy máu đường tiêu hóa, chảy máu ở da, niêm mạc, thường gặp một số dấu hiệu cơ bản như trẻ bỏ bú, quấy khóc, co giật… Ngoài ra thiếu vitamin K còn khiến các trẻ bị tắc mật hoặc rối loạn tiêu hóa, ảnh hưởng đến quá trình phát triển ở trẻ.

-Để dự phòng thiếu vitamin K biện pháp quan trọng nhất là tiêm phòng vitamin K cho cả mẹ và con. Tiêm bắp vitamin K1 5mg cho bà mẹ trước sinh 2 tuần, trẻ ngay sau sinh tiêm vitamin K1 1mg hoặc uống 2mg và nên tiêm nhắc lại liều thứ hai sau 2-4 tuần.

5/ Thiếu vitamin D

-Vitamin D có vai trò rất quan trọng trong việc vận chuyển, hấp thu, tái hấp thu calxi và phospho, vì thế rất quan trọng cho sự phát triển xương và răng của trẻ. Khi trẻ thiếu vitamin D sẽ có các dấu hiệu điển hình như trẻ chậm mọc răng, ra nhiều mồ hôi, rụng tóc sau gáy, ngủ không yên giấc và hay quấy khóc, hoặc khi trẻ sốt cao hay bị co giật,..

-Để phòng thiếu vitamin D nên cho trẻ tắm nắng mỗi ngày từ tuần thứ 2 sau sanh ít nhất là 5 phút, nhiều nhất là 1 giờ. Khẩu phần ăn cần có các thực phẩm giàu vitamin D như phô mai, cá, trứng, sữa,… và đặc biệt  là nên cho trẻ uống vitamin D liều dự phòng sau sinh.

Dấu hiệu thiếu vitamin ở trẻ 4

Qua bài chia sẻ trên đây hy vọng các mẹ sễ dễ dàng nhận biết được các dấu hiệu thiếu vitamin ở trẻ để kịp thời chăm sóc và phòng bệnh, giúp trẻ có được một sức khỏe hoàn thiện nhất nhé!