Trong suốt 6 tháng đầu đời, bé chủ yếu bú mẹ, hoặc vừa bú mẹ vừa ăn sữa ngoài, vì vậy trong khoảng thời gian này rất khó cho mẹ xác định bé đã bú được bao nhiêu và làm thế nào để biết bé vẫn đang bú đủ sữa.

Với bé bú mẹ hoàn toàn

Mẹ nên cho bé bú theo cữ từ 2-4 tiếng một lần tùy theo nhu cầu của bé, bé sẽ khóc khi bé đói. Khi bắt đầu một cữ bú, mẹ hãy cho bé bú bên trái trước, khi bé bú cạn một bên thì bé cũng đã no lưng lửng, lúc này đổi bé sang bên phải bú tiếp sẽ không làm sữa trào ngược trong dạ dày của bé, giúp bé không bị nôn trớ. Bé sẽ bú đến khi tự nhả ra, có bé sẽ ngủ quên trong lúc bú, có bé sẽ vẫn thức nhưng không khóc, như vậy chứng tỏ bé đã ăn đủ no. Theo tính toán trung bình, nếu bé bú liên tục trong 10 phút đều đặn bé sẽ bú được khoảng 110cc sữa mẹ.

Với bé vừa bú mẹ vừa bú bình

Với mẹ cơ địa ít sữa, tốt nhất mẹ nên kết hợp vừa cho con bú vừa vắt sữa. Cứ cách một bữa bú mẹ, bữa sau hãy cho bé ăn sữa ngoài và mẹ hãy vắt sữa để kích sữa thêm. Khi cho bé ăn sữa ngoài, mẹ nên pha dư một chút, ví dụ ngày hôm trước bé ăn được 60cc, hôm sau hãy pha 70cc, nếu bé không ăn hết tức là bé đã đủ no, và sữa dư cũng chỉ khoảng 5 đến 10cc. Hôm sau hãy pha thêm một chút nữa , bé sẽ quen dần với việc tăng lượng sữa. Hãy chú ý kiểm tra phân của bé nữa để chắc chắn bé đang hấp thụ tốt, phân vàng, mịn và không bị lợn cợn trắng hoặc lỏng nước.

Các mẹ có thể tham khảo bảng tiêu chuẩn sau đây để biết cữ bú và lượng sữa trong ngày của bé

5-21-2015 9-36-18 PM

Nếu trẻ không tuân theo cữ bú tiêu chuẩn, bạn có thể dựa vào nhu cầu của trẻ để cho bú. Không ép bé liên tục làm nảy sinh tâm lý sợ hãi khiến trẻ bỏ bú. Chỉ cần theo dõi cân nặng bé vẫn tăng đều mỗi tháng, bé khỏe mạnh, tươi tỉnh là mẹ có thể an tâm.