Gối ngủ là một vật dụng rất thường thấy trong các gia đình, thế nhưng để chọn gối ngủ cho trẻ nhỏ đúng cách lại là điều nhiều bậc cha mẹ trước khi có con hầu như không để tâm đến, đa phần họ cứ nghĩ rằng trẻ nhỏ cũng như người lớn, ngủ là phải có gối. Trên thị trường, nhiều cửa hàng  bán đồ cho trẻ sơ sinh cũng có rất nhiều loại gối đa dạng chủng loại như gối vỏ đỗ, gối chặn, gối lõm, gối cao su chống ngạt…v.v… Vậy việc chọn gối cho trẻ như thế nào là đúng cách và khoa học ?

Gối vỏ đỗ thì sao ?

Cách đây nhiều năm thì các nhà thường hay chọn mua loại gối “dân gian truyền lại” là gối vỏ đỗ, tại sao lại dùng loại gối này cho trẻ nhỏ? Lý do chính là vỏ đỗ phơi khô thì mát, lành tính vì không có chất hóa học, hơn nữa giữa các vỏ đỗ luôn có khoảng trống nên bé sẽ không bị nóng, bí hơi, ngạt thở. Vỏ đỗ cũng sẽ tự dồn sang một bên khi bé xoay đầu, vì vậy đầu của bé sẽ không bị méo. Tuy nhiên, vì tính chất khô giòn nên gối vỏ đỗ tương đối kém mềm mại, lại có tiếng động sột soạt bên tai nên cũng có một số bé thính ngủ không phù hợp với loại gối này.

S6300150

Gối lõm thì sao ?

Có lẽ các nhà thiết kế sáng tạo ra loại gối lõm này chính là để giải quyết vấn đề bẹp đầu ở trẻ nằm nhiều hoặc nghiêng một bên nhiều, gối lõm sẽ tạo ra khoảng hõm để đầu bé lọt vào và không bị bẹt, khoảng lõm này cũng sẽ khiến bé không quay đầu sang hai bên mà luôn nằm thẳng. Hình thức của loại gối này khá đẹp, chất liệu bông mềm nên nhiều mẹ rất tin dùng. Tuy nhiên, cũng như đặc tính của nó đã nói lên, bé sẽ luôn chỉ nằm thẳng vì vậy khi bé đến tháng tập lẫy, việc dùng gối lõm sẽ là rào cản rất lớn cho bé phát triển kĩ năng lật lẫy. Mặt khác, cột sống của trẻ sơ sinh từ cổ xuống thân là một đường thẳng hàng, vì vậy phần gồ lên ở gối chặn dưới gáy bé sẽ khiến cột sống bé bị cong, rõ ràng đây là một yếu tố không tốt cho trẻ sơ sinh.

1

Vậy chọn loại gối nào?

Chỉ nên dùng gối chặn thôi. Gối chặn sẽ giúp bé luôn có cảm giác được bao bọc, bé sẽ không bị giật mình. Đây là loại gối có hai phần hình trụ nối với nhau bằng một đoạn vải, đoạn vải này chèn lên người bé, hai phần gối hình trụ lèn vào hai bên tay bé. Thông thường bên trong ruột gối cũng có các thảo dược khô, giúp bé an thần có giấc ngủ ngon, đồng thời chống được ẩm mốc, vi khuẩn.

goi-chan-em-be-4

Đầu của bé không cần dùng đến loại gối nào cả, chỉ cần cho bé nằm lên một chiếc khăn xô tắm gập làm hai hoặc ba, đủ để mềm và thấm hút mồ hôi cho bé là được. Trong điều kiện hiện nay, trẻ được bổ sung canxi đầy đủ thông thường sẽ không có hiện tượng bẹp đầu nữa, vì vậy không nhất thiết phải tạo hình đầu cho bé bằng gối.