1. Hãy để cho trẻ tự ăn

Trẻ từ 2 đến 3 tuổi đã bắt đầu thích tự mình ăn uống, và được lựa chọn cách ăn, việc mẹ cứ tiếp tục bón cho bé mãi khiến bé cảm thấy phải làm theo ý mẹ là một việc miễn cưỡng và không thú vị, chẳng khác gì việc mẹ vẫn phải gội đầu hay cho bé uống thuốc, không thoải mái chút nào. Thay vào đó, bạn hãy để cho bé tự ăn và cảm thấy ăn giống như một trò chơi vậy.

2. Ăn cùng gia đình

Song song với việc để bé tự ăn, hãy cho bé cùng ngồi ăn với gia đình. Bé sẽ thấy rất thích thú khi nhìn mọi người trong nhà ăn và bắt trước theo các động tác, bạn sẽ sớm thấy rằng bé rất thích được ăn chung với mọi người, ăn ké một vài miếng thức ăn của bố hoặc mẹ sẽ khiến bé ngon miệng hơn. Không những thế, không khí ấm cúng trong bữa ăn cũng sẽ giúp bé cảm thấy vui và hạnh phúc.

wpid-luu-y-khi-bo-sung-iot-o-tre-cham-lon-13771435155206

3. Hãy quan tâm đến không khí của bữa ăn

Sẽ chẳng tốt chút nào nếu trong bữa ăn gia đình lại xích mích cãi cọ, mọi người thái độ không vui, hoặc bữa ăn quá tĩnh mịch, không ai nói chuyện với ai, bé sẽ cảm nhận được hết sự căng thẳng đó và không còn cảm giác muốn ăn là điều không hề lạ.Không những thế, bé sẽ sợ phải đối mặt với bố mẹ trong bữa ăn vì không thích những cảm giác căng thẳng như vậy.

4. Để bé cùng tham gia nấu nướng

Khi bé tự nay nhặt một vài cọng rau hoặc tự tay trộn một món thịt giúp mẹ, bé sẽ thích thú hơn với việc thử xem món ăn mình đã làm có vị như thế nào. Thành tích là một động lực khiến bé quan tâm hơn đến món ăn và thích ăn hơn.

5. Cứ để bé ăn lâu như bé thích

Cứ để bé nhẩn nha với bữa ăn nếu bạn thực sự hiểu bé đang cảm thấy chơi một trò chơi thú vị, và tất nhiên vì thế bé sẽ muốn chơi lâu hơn một chút. Nếu bạn thúc giục bé, việc bé đẩy bát cơm về phía bạn để kết thúc trò chơi mà bạn làm bé cụt hứng chắc chắn là dễ hơn nhiều so với việc cố xúc nhanh cho hết bát cơm.

6. Đừng cho bé uống nhiều trước bữa ăn

Dạ dày bé tẹo của bé nếu đã chứa đầy nước chắc chắn là không thể đủ chỗ cho những món ăn chính nữa. Đặc biệt không được cho bé uống nước ngọt trước khi ăn, đường trong nước sẽ làm bé có cảm giác no ngang dạ và không thiết ăn nữa.

7. Đừng ép buộc bé ăn thứ bé không thích

Bé không thích ăn cá, bạn có thể thay bằng dầu gan cá trộn với cháo. Nếu bé không thích ăn rau, bạn có thể thay thế bằng trái cây. Bé không thích ăn thịt, bạn hãy thay thế bằng trứng,cá, hoặc phomai. Đừng nên ép bé phải ăn món mà bé không thích, chúng chỉ khiến bé sợ ăn hơn mà thôi.

8. Đừng giấu những thứ bé không thích vào trong món ăn

Nếu không may bé phát hiện ra (mà đa phần là bé sẽ phát hiện ra thôi) thì bé sẽ không chịu ăn gì nữa, bé sẽ trở nên cảnh giác với tất cả các món ăn. Nguy hiểm nhất là việc bạn làm sẽ khiến bé ghét món mà bé vốn rất thích.

9. Làm mới các món ăn

Hãy luôn tưởng tượng bữa ăn là một trò chơi thú vị, vì vậy nếu bạn liên tục thay đổi cách chơi cho bé, bé chắc chắn sẽ rất thích. Ví dụ trứng không nhất thiết phải kẹp trong bánh mỳ, bạn có thể cắt khúc bánh mỳ và tẩm với trứng rồi chiên nóng bánh mỳ lên, mùi vị sẽ vô cùng hấp dẫn. Hãy thử cho bé uống canh bằng cốc thay vì bát như thường lệ, hoặc cơm nắm lại thành hình tam giác rồi nhồi một chút phomai bên trong. Sự khám phá những điều mới mẻ sẽ làm bé luôn thích thú với những bữa ăn.

10. Không nhất thiết phải ép bé ăn hết khẩu phần một lúc

Bé chỉ dừng ăn khi bé đã hết đói, không cần thiết phải ép bé nếu bé không muốn ăn nữa. Hãy để bữa phụ sau lúc bé ngủ dậy hoặc một bát cháo nhỏ khi bé đang chơi ngoài sân. Sự thay đổi không gian cũng sẽ giúp bé dễ chấp nhận các bữa ăn phụ hơn.

11. Không bao giờ ép bé cố ăn thìa cuối cùng

Nếu bé nói đã no mà bạn cố ép ăn thìa cuối cùng, có thể bạn sẽ bị “lỗ vốn” vì bé trớ hết chỗ thức ăn vừa nạp vào.

12. Chấp nhận một số ý thích trái khoáy để bé ăn ngon miệng

Đừng bực mình nếu bỗng bạn thấy bé đòi ăn mỳ với cơm, hoặc đòi ăn cơm chiên với lạc rang, chỉ đơn giản đó là khẩu vị. Hãy chiều theo ý bé , chỉ cần bé thấy ngon miệng, chẳng mấy chốc bé sẽ chán món đó và đổi sang món khác.

13. Hãy để bé tự chọn món

Hãy đưa ra một thực đơn mà bạn có thể chuẩn bị cho bé cùng với câu hỏi “Con chọn món đi nào”, bé sẽ rất thích thú nếu được tự mình chọn món ăn mà mình thích. Đôi khi có thể bé sẽ đề xuất món ăn không có trong thực đơn của bạn, không quan trọng bởi dù sao đó cũng là tín hiệu vui rồi. Hoặc cũng có thể bé chọn rồi sau đó lại đổi ý không thích nữa, lúc này bạn chớ nên cáu giận với bé, hãy thử kể một câu chuyện liên quan đến món ăn bé đã chọn, chẳng hạn chuyện về một bạn gấu cũng thích món đó và bạn gấu tả về món đó ngon như thế nào, biết đâu câu chuyện sẽ làm bé có hứng thú trở lại với món ăn, nếu bạn mắng bé chắc chắn là không thể có tác dụng như vậy được.

14. Trang trí món ăn đẹp mắt

Hãy trang trí món ăn bằng nhiều màu sắc, màu xanh của súp lơ, màu cam của cà rốt, màu đỏ cà chua, màu vàng trứng chiên… Những món ăn sắc màu sẽ kích thích vị giác và niềm vui cho bé.

15. Đa dạng món ăn hàng ngày

Ăn mãi một kiểu cháo xay lẫn lộn với thịt và rau hoặcngày nào cũng ăn một loại thịt thì chẳng có gì ngạc nhiên nếu bé ngán ngẩm và lắc đầu ngay từ thìa đầu tiên. Nếu bạn thay đổi món ăn liên tục cho bé hoặc thay đổi cách chế biến hàng ngày, ít ra bé cũng sẽ muốn thử.

16. Khẩu phần ăn hợp lý

Nhìn một bát cháo đầy đến tận miệng hay một bát cơm có ngọn lổn nhổn thức ăn sẽ chẳng kích thích sự ngon miệng của bé chút nào, thậm chí chỉ nhìn đã thấy ngán ngay. Hãy thử đặt trước mặt bé một chút thịt, một chút rau, một chén nhỏ cơm. Bé sẽ cảm thấy vừa sức hơn và chừng đó cũng đã đủ cho bé no bụng rồi.

17. Chớ nên cho trẻ ăn vặt nhiều

Nếu trược bữa ăn mà bé đã ăn một gói bim bim, một vài cái kẹo, hay một miếng bánh thì dù ít hay nhiều bé cũng sẽ không thấy ngon miệng khi vào bữa ăn nữa.

18. Chỉ cho bé ăn khi bé đói

Bé từ chối bữa ăn đơn giản là vì bé chưa đói. Bạn nghĩ bé chẳng có lúc nào thấy đói? Hay sự nôn nóng của bạn đã không cho bé kịp đến lúc thấy đói? Hãy cho bản thân một thử thách, đừng ép bé ăn trong vài ngày liền, hãy để bé tự đòi ăn khi bé thấy đói.

19. Ăn đúng giờ giấc

Khi đã theo dõi và xác định được những thời điểm nào bé thường thấy đói, hãy chuẩn bị cho bé bữa ăn đúng giờ đó. Trẻ sẽ ăn ngon miệng khi đúng thời điểm bé muốn ăn, cũng đừng nên để quá cơn đói, dạ dày của bé sẽ bị quen với việc chịu đói và không tiêu hóa tốt nữa.

20. Giảm số bữa ăn khi cần

Trẻ lớn sẽ ăn nhiều hơn trong một bữa, vì thế việc giảm bớt bữa ăn trong ngày sẽ là cần thiết, bé không cần phải ăn nhiều bữa như vậy nữa. Thay vào đó, giữa mỗi bữa chính hãy cho bé ăn hoa quả, sữa chua hoặc váng sữa.